โน้ต วัชรบูล

Instagram โน้ต วัชรบูล | โน้ต วัชรบูล ลี้สุวรรณ

@watcharabul

แชร์เรื่องนี้ ทวิตเรื่องนี้
1,861
Ranking
ลำดับ
1,374
Posts
รูปวีดีโอ
40,485
Followers
ผู้ติดตาม
405
Followings
ติดตาม
โน้ต วัชรบูล ลี้สุวรรณ | m.facebook.com/NoteWatcharabul/ |

โพสต์ Instagram ของ โน้ต วัชรบูล

650 Likes | 290 days ago | 6

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
29กรกฎาคม #วันอนุรักษ์เสือโคร่งโลก #GlobalTigerDay #เสือโคร่งต้องอยู่ในป่าเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อระบบนิเวศน์สูงสุด #ป่าที่มีเสือคือป่าที่อุดมสมบูรณ์ #เสือเกิดในฟาร์มนำไปปล่อยในป่าแล้วอยู่รอดน่าจะใช้งบลงทุนประมาณร้อยล้านบาท #ดังนั้นเก็บเสือเก็บป่าไว้เถิด #ขอบคุณครับ

308 Likes | 291 days ago | 3

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
# ประชาสัมพันธ์ เสวนา "มองสถานการณ์เสือโคร่งปัจจุบันสู่อนาคต : Thailand’s tigers forever : Moving forward to the future" . ร่วมเสวนากับ สมปอง ทองสีเข้ม (ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า) l ศศิน เฉลิมลาภ (ประธานกรรมการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร) l รศ. ดร.ประทีป ด้วงแค (หัวหน้าภาควิชาชีววิทยาป่าไม้ คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์) และวัชรบูล ลี้สุวรรณ (โน๊ต) ดารา/นักแสดง/นักอนุรักษ์ . ดำเนินรายการโดย ดร.เพชร มโนปวิตร (ที่ปรึกษาด้านเทคนิค สมาคมสัตววิทยาแห่งลอนดอน (ZSL) ประเทศไทย) . วันที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 13.00 น. รับชมได้ทาง Facebook fanpage : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และ www.globaltigerday2021.com . ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมทาง - facebook.com/DNP1362 - facebook.com/DNP.Wildlife

1,089 Likes | 293 days ago | 18

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
#แม่เบี้ย เริ่มวันนี้ 27 กรกฎาคม #ช่อง7hd

961 Likes | 337 days ago | 6

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
“ในช่วงเวลาที่ยากลำบากของทุกคน โดยเฉพาะผู้ที่ปฏิบัติงานในแนวหน้า ไม่ว่าจะเป็น แพทย์ พยาบาล อสม และผู้เกี่ยวข้องทุกคน “ “ผมขอบคุณในความเสียสละ และขอส่งความปรารถนาดีไปให้ทุกท่าน ขอให้ทำงานอย่างราบรื่น ปลอดภัย และเกิดผลสำเร็จตามต้องการ” “อย่างไรก็ดี ในความเป็นจริงแล้ว ยังมีสถานที่ที่ต้องการความช่วยเหลืออีกมากมาย หนึ่งในนั้น คือโรงพยาบาลท่าสองยาง จังหวัดตาก ที่อยู่ห่างไกลจากศูนย์กลางของประเทศ เข้าถึงได้ลำบาก และมีคนชายขอบมากมายที่ยังต้องพึ่งพาโรงพยาบาลแห่งนี้อยู่” “ไวรัสไม่เลือกว่าใครจะอยู่ที่ไหน หรือสัญชาติอะไรตราบใดที่เป็นมนุษย์ แล้วมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม การระบาดเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา” “ดังนั้นผมขอเชิญชวนให้ทุกท่านช่วยกันคนละนิดคนละหน่อย เพื่อโรงพยาบาลที่อยู่ชายขอบแห่งนี้โดย” . ร่วมส่งกำลังใจ ให้บุคลากรทางการแพทย์ทั่วประเทศ ในการรับมือกับโควิด-19 และเชิญชวนร่วมบริจาคให้กับ โรงพยาบาลท่าสองยาง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก . โดยการร่วมกิจกรรมวิ่ง กับโครงการ อยู่กับบ้าน วิ่งบนลู่ สู้เพื่อหมอ “Virtual Run วิ่งด้วยกัน วันล็อคดาวน์” (วิ่งส่องไฟให้โรงพยาบาลท่าสองยาง) . เริ่มวิ่งพร้อมกัน 31 พฤษภาคม ถึง 13 มิถุนายน 2564 รวมระยะเวลา 14 วัน . บริจาคได้ที่ ”มูลนิธิโรงพยาบาลท่าสองยางเพื่อชนชายขอบ” ธนาคารกรุงไทย สาขาแม่สอด เลขที่บัญชี 604-0-50129-4 ธนาคารออมสิน สาขาท่าสองยาง เลขที่บัญชี 020186196646 . หรือร่วมสนับสนุนโดยการ ซื้อเสื้อยืดโครงการฯ ในราคาตัวละ 400 บาท (รวมค่าจัดส่ง) รายได้ทั้งหมดหลังหักค่าใช้จ่าย มอบให้กับโรงพยาบาลท่าสองยาง . ติดตามรายละเอียดได้ที่ เพจ CHECK REPUBLIC สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 02-1586122 (จันทร์-พฤหัสบดี เวลา 09.00-18.00 น.) . #อยู่กับบ้านวิ่งบนลู่สู้เพื่อหมอ #VirtualRunวิ่งด้วยกันวันล็อคดาวน์ #VirtualRun2021 #โรงพยาบาลท่าสองยาง #วิ่งส่องไฟให้โรงพยาบาลท่าสองยาง #มูลนิธิโรงพยาบาลท่าสองยางเพื่อชนชายขอบ #CheckRepublic

921 Likes | 365 days ago | 18

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
*15 เมษายน 2555* เราพบกันครั้งแรก หลังฟ้าฝนไม่เป็นใจอยู่สามสี่วัน พอแดดเริ่มอุ่นยอดไม้ แสงรอบกายเป็นสีทอง เธอก็ปรากฎตัวขึ้นพร้อมพี่น้องของเธอ วิ่งเล่นกันในลำห้วยขาแข้งที่ทอดยาว เธอยังเป็นวัยรุ่นไม่ต่างกับเราที่อยู่ในวัยหนุ่มฉกรรจ์ ไร้ประสบการณ์แต่เต็มไปด้วยความฝัน เรารู้ว่าวันนึงจะได้พบกันอีกครั้ง แต่คงไม่ใช่เวลาอันใกล้ สิบปีเป็นเวลาที่เราเผื่อไว้ว่าน่าจะได้เจอกันอีก *9เมษายน 2564* ขาดไปแค่หกวันก็จะครบเก้าปี เราสบตากับอีกครั้ง เธอแก่ลงไปมากสำหรับเผ่าพันธุ์ของเธอ ก็น่าจะเรียกว่าอยู่ในวัยชรา เราก็แก่ขึ้น แต่ตามอัตราส่วนอายุขัยถือว่าไม่มากมายนัก ครั้งนี้ก็เหมือนวันนั้นที่ฟ้าฝนไม่เป็นใจ แต่ฝนคราวนี้ต่างไปเพราะฝนตกไม่ลืมหูลืมตาหลังจากที่จากกันแล้ว เราเลยต้องติดอยู่ในบังไพรแคบๆอีกนับชั่วโมง เลยได้มีเวลานั่งทบทวนสิ่งต่างๆที่ผ่านมาเกือบสิบปีจากวันนั้น การถ่ายภาพสัตว์ป่าน่าจะเป็นงานอดิเรกเดียวที่เราทำต่อเนื่อง ตระเวนถ่ายภาพสัตว์ต่างๆเพื่อบอกให้ทุกคนรู้ว่ายังมีสิ่งสวยงามเหล่านี้อยู่ และมีคนที่ปกป้องพวกมันที่ต้องได้รับการดูแลและเชิดชู เราคัดค้านการสร้างเขื่อนในพื้นที่อนุรักษ์ เราประนามคนที่ล่าสัตว์ บางครั้งการตายก็ไม่เสียเปล่า อย่างน้อยทุกคนก็ได้รู้จักและหวงแหนเสือดำ เพียงแต่ตอนนี้เราคิดว่าการอนุรักษ์สัตว์ป่าไม่ใช่โจทย์ที่ท้าทายที่สุดของมนุษย์หรอก การเข้าใจระบบนิเวศน์ของป่า อาจไม่ยุ่งยากเท่าระบบนิเวศน์ภายในร่างกายตัวเอง จุลชีพเล็กๆสำคัญไม่ต่างจากเสือโคร่ง หรือช้างป่า ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ทั้งหมดสำคัญต่อทุกลมหายใจหลังจากนี้ อีกสองสามวันเรากลับออกมาจากป่า พร้อมข่าวการระบาดของไวรัสตัวเดิมเป็นครั้งที่สาม แอนโทรโปซีน คล้ายๆคำประชดประชัน เรียกยุคสมัยที่มนุษย์เป็นผู้กำหนดทุกอย่างของธรรมชาติ แต่เป็นอย่างนั้นจริงหรือ จุลชีพเล็กๆชนิดหนึ่งหยุดโลกไม่ให้เคลื่อนไหวมาหนึ่งปีครึ่งแล้ว ผู้คนเจ็บป่วยและจากกันโดยไม่ทันร่ำลา ความคิด ความเชื่อ การกระทำแบบเดิม ผลลัพธ์ที่ได้ย่อมเหมือนเดิมเราคิดแบบนี้ เสือโคร่ง เสือโคร่งในประเทศไทยมีเหลืออยู่พอสมควรในหลายกลุ่มป่า เช่นกลุ่มป่าตะวันตก ทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง,กลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และกลุ่มป่าแก่งกระจาน แต่ประชากรที่เข้มแข็ง ก็น่าจะอยู่ที่กลุ่มป่าตะวันตกนั่นแหละ ที่มีการศึกษาวิจัยมายาวนาน และเห็นการเพิ่มจำนว

904 Likes | 372 days ago | 21

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
“ว้า เดินเลยมาไกลเลย” เสียงพี่เจี๊ยบบ่นออกมาพอให้ได้ยิน ขณะวักน้ำจากลำห้วยแม่ดีลูบหน้าลูบตา ครั้งนี้เราเดินเลยด่านลงห้วยแม่ดี ขึ้นมากว่าร้อยเมตร หาดตรงนี้ดูไม่คุ้นตา ก็หมายความว่าเราต้องเดินเลาะริมห้วย ลุยดงต้นพงย้อนลงไป ปีนี้ด่านรกกว่าทุกปี เส้นทางที่เคยเห็นชัดๆ เต็มไปด้วยวัชพืช พอแต่อาศัยรอยบากไม้เก่าๆช่วยไม่ให้หลงได้บ้าง สักครู่เราก็หาด่านเก่าเจอ สภาพมันเปลี่ยนไปมากทางที่เคยโล่งก็รก บางช่วงก็มีไม้ใหญ่ล้มขวางไว้ เนินดินริมตลิ่งที่สัตว์ใช้เป็นทางขึ้นลงห้วยก็หายไป ไม่มีร่องรอยผู้คนผ่านมานานแล้ว ในธรรมชาติไม่มีสิ่งถาวรทุกอย่างเปลี่ยนตามกาลเวลาเสมอ แคมป์เก่าที่ใช้มาหลายฤดูกาลก็เช่นกัน จากลานดินโล่งๆที่เคยเอากิ่งไม้ปัดจนเรี่ยม ทางขึ้นลงลำห้วยที่ปรับทำไว้ชัดเจนไม่เหลือให้เห็น ต้นไม้ที่เคยผูกเปลนอนก็โตขึ้นจนแปลกตาไป ลานโล่งเป็นดงหญ้า ตลิ่งริมห้วยกลายเป็นกอไผ่หนาทึบ คิดถึง มิตรสหายต่างวัยที่เมตตา ให้ติดสอยห้อยตามมาไม่ได้จริงๆ “รอยช้างเยอะจริงๆอย่านอนริมห้วยเลย ไปผูกเปลริมผาปลอดภัยกว่า” ไม่ต้องทักท้วงอะไรอีกเหตุผลชัดเจนอยู่แล้ว ถางไผ่เคลียร์ก้อนหินออกไปหน่อยพอมีที่ให้ก่อไฟหุงข้าว แปลสองหลังกางขึ้นแบบกระเบียดกระเสียดที่พักก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ครู่หนึ่งข้าวในหม้อสนามสุกได้ที่ “ไม่เหนื่อยเรอะ”พี่เจี๊ยบถามทำลายความเงียบขึ้นมา คงเพราะคิดถึงที่นี่มาก ไม่ได้ผ่านมาหลายปีแล้ว ไม่ได้คิดถึงเรื่องอื่นเลย “เหนื่อยครับผบตอบกลับไป”

1,296 Likes | 400 days ago | 16

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
ขอบคุณนิตยสาร #nationalgeographicthailand ที่ให้เกียรติสัมภาษณ์ครับ อ่านมาตั้งแต่เด็กๆ แอบฝันว่าวันหนึ่งจะได้มีบทความ หรือได้สัมภาษณ์ลงนิตยสารเล่มนี้ ในบทความนี้ผมอาจลืมพูดประเด็นเรื่องการอนุรักษ์สัตว์ป่า แต่ที่สุดแล้วการท่องเที่ยวธรรมชาติก็คือการใช้พื้นที่ร่วมกับพวกมันครับ เราจึงต้องระมัดระวังและให้เกียรติเจ้าของบ้านเสมอ 📸 @ekkaratpunyatara

1,445 Likes | 444 days ago | 14

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
“นานครั้งจะแต่งตัวแบบนี้ เก็บไว้หน่อย”

1,184 Likes | 484 days ago | 3

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
บ่ายวันอาทิตย์กับหนังสือเล่มโปรด #owlsoftheeasternice เรื่องราวของนักวิจัยชาวอเมริกัน ที่เดินทางไปยังตะวันออกไกลของรัสเซียที่หนาวเหน็บและดิบเถื่อน เพื่ออนุรักษ์นก Blakiston’s fish owl ((นกทึดทือที่ใหญ่ที่สุดในโลก(นกในวงศ์เดียวกับนกฮูกแต่กินปลาเป็นอาหารแทนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก))เป็นหนังสือที่อ่านง่ายและอ่านสนุกกว่าที่คิดไว้เยอะครับ 👍🙂📖🦉🇷🇺🪆

2,317 Likes | 499 days ago | 39

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
สวัสดีปีใหม่ครับ ขอให้ปี2021นี้ เป็นปีที่ดีของทุกคน สำเร็จในสิ่งที่ตั้งใจ ผ่านอุปสรรคต่างๆไปอย่างราบรื่น และที่สำคัญคือมีสุขภาพที่แข็งแรง มีความสุขมากๆครับ ❤️🎉🤟😂 🎵🦐โน้ต และกุ้ง

1,160 Likes | 521 days ago | 8

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
ดีใจมากที่ภาพถ่ายของเรา ได้นำไปถักทอขึ้นอย่างสวยงาม และนำไปจัดแสดงที่ งานศิลปะภาพทอ ART FOR LOVE ที่โรงงาน พาซาญ่า จังหวัดราชบุรี ขอโฆษณาหน่อยนะครับนอกจากจะได้มาชมงานศิลป์ที่สวยงามโดยศิลปินชื่อดัง (ไม่ใช่ผมนะ) เช่น อาจารย์พันธุ์ศักดิ์ จักกะพาก อาจารย์หมอหม่อง พี่หม่อมเชน ยังมีดนตรี อาหารอร่อยๆ ผลิตภัณฑ์ของพาซาญ่า ในราคา outlet ด้วย หยุดยาวๆอากาศดีแบบนี้ ผมขอชวนเลยแล้วกันเพราะผมไปมาแล้วชอบมาก

807 Likes | 527 days ago | 20

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
๕ ธันวาคม วันคล้ายวันพระราชสมภพในหลวง รัชกาลที่ ๙ ธ สถิตในดวงใจตราบนิรันดร เครดิตภาพ: อ. พินิตย์ พันธประวัติ

1,827 Likes | 533 days ago | 16

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
ว่างแล้วครับละครปิดกล้องหมดเลยมีเวลากลับเข้าป่า ช่วงนี้อากาศเริ่มเย็นสบาย อย่างที่เขาใหญ่ตอนนี้ก็เย็นทั้งวัน กลางคืนไม่ต้องพูดเลย 17-18 องศาเอง แล้วสำหรับการดูนกแล้วช่วงนี้ยิ่งดีมากเพราะเป็นช่วงนกอพยพจากซีกโลกเหนือมาหากินในประเทศไทยตลอดหน้าหนาวจึงมีนกให้ดูให้ถ่ายภาพมากมายๆและตอนนี้ลูกไทรริมโป่งทุ่งกวางสุกด้วยเลยมีทั้งนกเงือกและชะนีให้ชมเพลินเลย แถมได้เจอเพื่อนๆไกด์ดูนกที่ไม่ได้พบกันหลายปีดูนกไป ดริปกาแฟไปเป็นความสุขแบบเรียบง่ายจริงๆ ส่วนภาพขอเวลาprocess ก่อนแล้วเอามาให้ชมกัน

1,391 Likes | 541 days ago | 11

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
ขอบคุณพี่เต้งมากนะครับ สำหรับของขวัญวันเกิดย้อนหลัง 👍🎁 🙏🎉🏖 ถูกใจมากๆเลยครับ เพราะนอกจากจะสวย ใส่สบาย ลวดลายแนวๆแล้ว การออกแบบลายเสื้อยังเป็นผลงานของ ศิลปิน กลุ่มที่มีความต้องการพิเศษจาก มูลนิธิ ณ กิตติคุณ ด้วย ใครอยากได้เสื้อสวยๆ และช่วยสนับสนุนศิลปิน กลุ่มบุคคลที่มีความต้องการพิเศษ แวะไปอุดหนุนได้เลยครับที่ร้าน Good Goods #aboutgoodgoods

1,595 Likes | 569 days ago | 64

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
ขอบคุณ #ch7hd สำหรับเค้กวันเกิดย้อนหลัง 13 ตุลาคม ขอบคุณที่ดูแลกันมาตลอดสิบกว่าปี ขอบคุณสำหรับโอกาสดีๆที่มอบให้กันเสมอมา 🙏❤️😄 #ch7 #ch7hddramasociety #ch7hd35

1,120 Likes | 580 days ago | 35

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
ธ สถิตในใจนิรันดร์ 💛💛💛 #สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ หาที่สุดไม่ได้

1,729 Likes | 590 days ago | 35

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
เส้นทางเดินป่าอุทยานแห่งชาติเขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช จากน้ำตกอ้ายเขียว หุบตาปี ผาเทวะ เหมืองโบราณ ผาเครื่องบินตก แล้วมาลงที่น้ำตกพรหมโลก ถือว่าเป็นหนึ่งในเส้นทางที่โหดที่สุดของเขาหลวง เพราะ “ชัน”ด้วยตัวพื้นที่เองที่เป็นป่าดิบเขาที่สูงตั้งแต่1300-1800เมตร การเดินจึงต้องไต่ขึ้นสันเขาเพื่อเดินตามด่านสัตว์ และเลาะลงหุบเพื่อมาตั้งแคมป์ริมน้ำตกเสมอ จึงเหนื่อยมากในแต่ละวัน บวกกับ “ลื่น”ในช่วงฤดูฝนแบบนี้ฝนตกหนักทุกวัน เส้นทางเปียกและลื่นมากๆการลื่นล้มจึงเป็นธรรมดา ล้มบนหินเจ็บกว่าล้มบนเทรลคือสัจธรรม การเดินจึงต้องเจริญสติตลอดว่า ไม่เหยียบตะไคร่ไม่เหยียบรากไม้นะ คือตลกร้ายเพราะทุกที่มีแต่ตะไคร่ไม่ก็รากไม้ทั้งนั้น เพราะป่ามัน “รก”ไม่มีด่านสัตว์ใหญ่ๆอย่างช้าง สัตว์ป่าตัวโตที่สุดบนเขาหลวงก็น่าเป็น #สมเสร็จ และเช่นกันป่าใต้คือบ้านของ”ทาก”แต่ถ้าคุณเหนื่อยจนถึงที่สุดคุณก็จะลืมมันไปเอง คุณจะไม่เสียแรงก้มลงไปแกะหรอก แค่รอมันให้ไต่ขึ้นมาถึงเอวแล้วค่อยหยิบออก บางครั้งคุณก็แค่บอกว่ากูยอมแล้ว เชิญกินดื่มโลหิตข้าตามสบาย แล้วทางใครทางมันเป็นเช่นนั้นจริงๆใครกลัวทากขอให้มาเขาหลวงแล้วจะหายกลัวไปเลย ผมเองสิริรวมก็เจ็ดแปดรอย จุดที่โดนมากที่สุดก็หูและคอ สุดท้ายคือ “เปียก”และ “หนาว” ป่าใต้ขึ้นชื่ออยู่แล้วว่าเปียกแฉะตลอดเวลา รองเท้าไม่เคยแห้งเพราะต้องลุยลำธารตลอด สักพักฝนก็ถล่มลงมาให้เปียกเท่าเทียมกันทั้งตัว ส่วนใครว่าป่าใต้ไม่หนาวแสดงว่าคนนั้นไม่เคยมา มันหนาวถึงต้องใช้ถุงนอนขนเป็ด และหนาวขึ้นไปอีกเวลาฝนสาดเข้ามาในเปลตอนนอน องค์ประกอบเรานี้มารวมๆกันเส้นทางนี้จึงโหดมากๆ แต่ถ้าเราพยายามลืมสิ่งเหล่านี้ไป เหมือนที่ทาร์ซานบอย พรานนำทางของเราบอกว่าเวลาเดินป่าขอแค่มีสมาธิและเปิดประสาทสัมผัสของเราให้ประสานกับจังหวะของป่า ความเหนื่อยความเมื่อยล้าก็จะเริ่มหายไปเราจะเริ่มมองเห็นความงามของธรรมชาติอย่างที่เป็น จะมีที่ไหนบ้างเราจะได้สูดอากาศบริสุทธิ์อย่างแท้จริง(คีรีวงหรือลานสกาก็เอาอากาศดีๆจากเขาหลวงนี่แหละ) ที่ไหนบ้างเวลาหิวน้ำจะมาสามารถตักน้ำจากลำธารมาดื่มได้เลย (แต่ละลำธารรสชาติก็ไม่เหมือนกันด้วย) ได้เห็นกล้วยไม้นานาชนิด ที่ออกดอกสีสันต่างกัน ได้เดินย่ำไปในป่าโบราณที่เต็มไปด้วยไม้ขนาดหลายคนโอบ เห็นต้นเต่าร้างยักษ์สูงหลายสิบเมตร ป่าเมฆบนยอดเขาที่เต็มไปด้วยฝอยลม มอสและเฟิร์นเกาะอยู่ตามลำต้นของไม้

1,033 Likes | 612 days ago | 27

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
ขอบคุณน้องบิ๊กเอ็ม ที่สนับสนุนการทำงานเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ผ่านทาง #มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ครับ ดีใจที่นักแสดงที่มีชื่อเสียงสนใจ และห่วงใยเจ้าหน้าที่ที่ทำงานปิดทองหลังพระอยู่ในป่าอย่างจริงใจ 🙏🙏🙏

497 Likes | 612 days ago | 21

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
ฝากติดตามกันด้วยนะครับ 😁🤟🙏📍เตรียมปักหมุดรอชมกันเลยจ้า กับคลิปพิเศษ WHO ARE YOU ? #โน้ตวัชรบูล ลี้สุวรรณ นักแสดงหนุ่มมากความสามารถ กับบทบาทงานแสดงและงานอนุรักษ์ธรรมชาติ ที่จะมาเผยตัวตน และมุมลับ พร้อมเรื่องราวการใช้ชีวิต รวมถึงเรื่องราวสนุก ๆ กับการผจญภัยในป่า ให้แฟน ๆ ได้สัมผัสไปพร้อมกัน 👉รับชมพร้อมกัน วันศุกร์ที่ 11 ก.ย. นี้ เวลา 20.00 น. ทาง Facebook / YouTube : Ch7HD #Ch7HD

968 Likes | 619 days ago | 26

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
#สิงขร เป็นคนโหดร้าย #คนเหนือฅน

1,327 Likes | 621 days ago | 30

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
หัวหน้าสืบครับ นึกว่าครบรอบ30ปี จะไม่ได้เขียนอะไรถึงหัวหน้าแล้ว เพราะปีนี้ยุ่งจริงๆการงานจัดงานรำลึกต้องทำในรูปแบบออนไลน์เป็นหลัก น้องๆทีมงานมูลนิธิสืบทุกคนจึงต้องปรับเปลี่ยนการทำงานกันยกใหญ่ แต่ก็เหมาะกับconceptงานพอดี คือ #การเปลี่ยนแปลงที่ไม่เคยหยุดนิ่ง และทุกคนก็ทำมันสำเร็จด้วยดี ครบรอบ30ปีนี้ เป็นพิเศษกว่าทุกปีเพราะปี2020นี้ เป็นปีที่สาหัสจริงๆของทุกคนจริงๆ โคโรน่าไวรัสเล่นงานทุกภาคส่วนของสังคมอย่างโหดร้าย ไม่เว้นแม้แต่งานอนุรักษ์ เหมือนเป็นสัญญาณเตือนจากธรรมชาติว่าสิ่งแวดล้อมของโลกใบนี้มีปัญหา และความรุนแรงแต่ละครั้งก็จะรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ โจทย์ของมูลนิธิเองก็กลายเป็นว่าเราจะขยับออกจากคอมฟอร์ทโซนคือพื้นที่ป่าตะวันตกที่งานทุกอย่างเริ่มลงตัวและ Functionต่างๆดำเนินต่อไปได้เรื่อยๆแล้ว มาลุยโจทย์ที่ใหญ่กว่าเดิมมากๆเช่น ขยะพลาสติก สภาวะโลกร้อน จนถึงการสูญเสียหลากหลายทางชีวภาพ หรือไม่ คือโจทย์ใหม่ที่เรายังไม่เชี่ยวชาญ และยังไม่มีองค์ความรู้ แต่เราก็พร้อมที่จะทำงานกับพันธมิตร แม้ว่าจะไม่ได้ทำเรื่องเดียวกันตรงๆ แต่เป้าหมายคือสิ่งเดียวกันอย่างแน่นอน 30ปีเป็นระยะเวลาที่เนิ่นนาน ตอนแรกผมก็นึกกลัวว่าอุดมการณ์ของหัวหน้า มันจะหายไปตามกาลเวลาแต่ปีนี้อีกนั่นแหละที่ผมได้เห็นว่ามันไม่ได้หายไปใน มันอาจแค่หลบอยู่ในมุมหนึ่งของหัวใจรอเวลาแสดงพลังออกมา มันอาจไม่ได้แสดงออกมาในรูปงานอนุรักษ์เพียงอย่างเดียว แต่ถ้าการซื่อสัตย์ต่ออุดมการณ์ของตัวเอง การต่อสู้กับความอยุติธรรม กับความเหลื่อมล้ำ หรือสู้เพื่อคนที่ไม่มีสิทธิ์มีเสียงในสังคม เหมือนที่หัวหน้าเคยพูดเอาไว้ “ผมขอพูดในนามสัตว์ป่าเพราะเขาพูดเพื่อตัวเองไม่ได้” แล้วสืบนาคะเสถียรไม่เคยหายไปจากสังคมไทยแน่นอน #30thSeub #การเปลี่ยนแปลงที่ไม่เคยหยุดนิ่ง #30ปีสืบนาคะเสถียร

1,146 Likes | 624 days ago | 12

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
วันอังคารที่ 1 กันยายน พ.ศ.2563 นี้ จะครบรอบสามสิบปีการจากไปของ #สืบนาคะเสถียร ความฝันของหัวหน้าสืบหลายๆอย่างก็สำเร็จเรียบร้อยแล้ว เช่น ป่าทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้งได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก #ผู้พิทักษ์ป่า มีกองทุนไว้ดูแล และเรื่องการอนุรักษ์ก็ได้เข้ามาอยู่ในใจของผู้คนในสังคมแล้วพอสมควร และแม้ว่ากลุ่มป่าตะวันตกในภาพรวมได้รับการดูแลอย่างดี โดยความร่วมมือของประชาชนในพื้นที่ ภาครัฐ องค์กรเอกชน ต่างๆแต่ในความเป็นจริงภัยคุกคามก็ยังมีอยู่ แม้จะไม่มากแต่ก็ยังไม่หมดไป โดยเฉพาะบริเวณที่แนวขอบที่ติดการชุมนุม เช่นพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้าทางทิศเหนือที่ติดกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ในอำเภอพบพระ จังหวัดตาก ที่เป็นศูนย์พักพิงผู้อพยพของกลุ่มชาติพันธุ์ และแม้ว่าจะมีการพูดคุยหาข้อตกลงร่วมกันแล้ว แต่ในความเป็นจริงก็มีบ้างที่จะคนไม่กี่คนจะละเลยข้อตกลงเหล่านี้ จึงพบว่ามีการแผ้วถางป่า เพื่อแอบปลูกพืชเสพติด มีการใช้เป็นเส้นทางลักลอบค้ามนุษย์ การล่าสัตว์ป่า ทั้งการเข้าไปล่าเอง หรือวางแร้วดักสัตว์ ทางอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า จึงได้จัดตั้งจุดสกัดเขาเย็นขึ้นในบริเวณนี้ โดยร่วมมือกับมูลนิธิสืบนาคะเสถียร และบริษัทPasaya จะพัฒนาจุดสกัดนี้ให้ดีขึ้นเพื่อให้อำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าให้พวกเขาทำงานได้ปลอดภัย และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น สิ่งที่จะทำก็คือ สร้างอาคารสำนักงานใหม่ เพื่อให้เป็นที่ประชุมและเก็บอุปกรณ์ที่สำคัญ ติดตั้งโซลาร์เซลล์เพื่อเป็นแสงสว่าง ชาร์จวิทยุสื่อสาร และเครื่องใช้ไฟฟ้า ติดตั้งเสาสัญญาณวิทยุ เพื่อเป็นแม่ข่ายติดต่อกับชุดลาดตระเวนที่อยู่ในป่า เพราะพื้นที่บริเวณนี้เป็นภูเขาสูงชัน ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ เป็นการช่วยให้เจ้าหน้าที่มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี ในพื้นที่ที่ยากลำบากทุรกันดาร เป็นการส่งเสริมขวัญและกำลังใจให้พวกเขา คอยดูแลป่าใหญ่ให้พวกเราทุกคน ครั้งนี้ผมได้เดินทางไปกับพี่ช่างดำ(ผู้เชี่ยวชาญโซลาร์เซลล์)และเจ้าหน้าที่ #มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้เดินทางไปสำรวจและประเมินสถานที่ก่อนจะเริ่มก่อสร้างในเดือนกันยายนนี้ เลยนำภาพมาให้ชม

321 Likes | 625 days ago | 6

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
ปกป้องสิ่งแวดล้อม = ปกป้องสุขภาพมนุษย์ การวิจัยพบว่า 71% ของโรคติดต่ออุบัติใหม่ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา ตั้งแต่อีโบลา เมอร์ส ซาร์ส นิปาห์ มีที่มาจากสัตว์ป่า เช่นเดียวกับ โควิด-19 (COVID-19) ที่นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่าเชื้อไวรัสข้ามจากค้างคาวที่เป็นแหล่งรังโรคสู่สัตว์ตัวกลางก่อนที่จะระบาดสู่คน โดยมีปัจจัยเร่งให้เกิดการแพร่ระบาดจากการที่มนุษย์และสัตว์สัมผัสกันใกล้ชิด ทั้งจากกระบวนการค้าสัตว์ป่า และที่ถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าถูกทำลาย การทบทวนระยะห่างระหว่างมนุษย์และสัตว์ป่าจึงสำคัญยิ่ง . “ถ้าการเว้นระยะห่างหมายถึง การไม่ไปล่า ไม่กิน ไม่เอาเขามาเลี้ยง ไม่ไปทำลายบ้านเขา ผมเห็นด้วย ปล่อยให้สัตว์ป่าอยู่ในที่ของเขา แต่ขณะเดียวกันผมกลับมองว่า เราไม่ควรจะทิ้งระยะห่างจนเกินไป มีระยะห่างที่พอเหมาะ เราควรทำความรู้จักและเข้าใจชีวิตของสัตว์ป่าว่า เขาอาศัย หากินในธรรมชาติและมีประโยชน์ต่อระบบนิเวศอย่างไร ถ้าเรารู้ถึงคุณค่าของเขา เราก็จะไม่ทำลายเขา เราก็จะปล่อยให้เขาอยู่ในที่ของเขาตามธรรมชาติ ให้เขาสร้างประโยชน์ต่อระบบนิเวศของโลกใบนี้” คุณโน้ต วัชรบูล ลี้สุวรรณ ทูตองค์กรไวล์ดเอดกล่าว . ปัจจุบันคุณวัชรบูล Watcharabul Leesuwan เป็นกรรมการ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร และจะช่วยรณรงค์ให้คนทั่วไปเห็นความสำคัญของการปกป้องสิ่งแวดล้อมที่รวมถึงสัตว์ป่าในฐานะทูตองค์กรไวล์ดเอดด้วย . องค์กรไวล์ดเอด ทำงานรณรงค์ด้านการลดความต้องการผลิตภัณฑ์สัตว์ป่าเพื่อยุติการค้าสัตว์ป่าทั้งในเอเชีย และแอฟริกามาเป็นเวลา 20 ปีแล้ว การแพร่ระบาดของโควิด-19 สะท้อนให้เห็นความจำเป็นของการสร้างความเข้าใจต่อสาธารณชนว่าการปกป้องสิ่งแวดล้อมที่รวมถึงสัตว์ป่า เท่ากับการปกป้องสุขภาพของมนุษย์ เพราะเราไม่อาจละเลยผลกระทบของมนุษย์ที่มีต่อธรรมชาติและสัตว์ป่าได้อีกต่อไป . #WildAidThailand #WildAid . ขอขอบคุณภาพถ่ายโดย คุณโน้ต Watcharabul Leesuwan, มูลนิธิสืบนาคะเสถียร, WCS, Kusol Karnchanaget, Paul Hilton และ Winai Luangphon

1,554 Likes | 631 days ago | 26

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
กาแฟทีลอซู และหมู่บ้านแม่กลองน้อย ผมดื่มกาแฟจากหมู่บ้านแม่กลองน้อย อุ้มผาง มาตลอด เวลาแวะไปจอมป่า คอฟฟี่เฮาส์ ที่มูลนิธิสืบนาคะเสถียร หรือที่ซ้งเจ้าของแบรนด์ดริปให้กินเวลาไปเจอกันตามงาน แต่ก็ไม่เคยไปเยือนถึงร้านออริจินัลที่แม่กลองน้อยเลย แต่ก็น่าเข้าใจได้เพราะบ้านแม่กลองน้อยนั้นอยู่ไกลไม่ใช่เล่น จากกรุงเทพไปก็มีร่วมหกเจ็ดชั่วโมงแล้วกว่าจะถึง ไม่ใช่แค่ไกลแต่แทบไม่เป็นที่รู้จักด้วย(หลังจากโพสต์นี้จะไม่แล้ว😄) มาครั้งนี้ทางมูลนิธิให้ผมชวนพี่ช่างดำไปช่วยดูการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ที่จุดสกัดเขาเย็น อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า ซึ่งจุดนี้จะเข้าทางอำเภออุ้มผางพอดี เลยถือโอกาสไปทำงานด้วย และแวะไปชมกิจการของคุณซ้งด้วย ซึ่งคุณซ้งนอกจากจะคอยดริปกาแฟ ชงชาชนิดต่างๆให้ชิมทั้งวันแล้วยังพาสมาชิกขึ้นไปชมแปลงปลูกกาแฟออร์แกนิก ที่ไม่มีสารเคมี และปลูกภายใต้ร่มเงาไม้ใหญ่ในพื้นที่ ทำให้แปลงปลูกนั้นคือป่าย่อมๆนี่เอง มีพรรณไม้หลากหลายชนิดที่คอยออกผลตามช่วงเวลาที่ต่างกัน อย่างครั้งนี้กาแฟยังไม่สุก แต่ก็มี กู๊สเบอรี่ แร่ว เสาวรส สับปะรด ออกผลเต็มไปหมด เป็นความรู้สึกดีมากๆตอนที่เรามุดเข้าไปในสวนและหยิบโน่นนี่กินอย่างเอร็ดอร่อย เห็นที่มาของผลไม้ เห็นต้นแม่ของมัน เห็นตั้งแต่ต้นทางของรากที่ดูดแร่ธาตุจากดิน ผ่านลำต้น จรดปลายกิ่งที่ดอกผลเติบโต ดิน ที่มั่นใจได้ว่าไม่มีสารเคมีเพราะคุณซ้งบอกว่าบางจุดก็ยังมีทากอยู่เลย นี่เป็นครั้งแรกจริงๆที่ได้กินของแบบนี้ แต่กว่าจะมาเป็นป่ายอมๆแบบนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย คุณซ้งเล่าให้ฟังว่าแต่ก่อนนี้ ชุมชนชาวม้งแห่งนี้ก็ได้ปลูกกาแฟมาก่อนแล้วแต่ขาดความรู้ในการจัดการต่อยอดแปรรูปผลิตภัณฑ์ รวมทั้งชาวม้งเองก็ไม่ได้ดื่มกาแฟ จึงปล่อยทิ้งๆเอาไว้ บ้างก็โค่นทิ้ง จนมูลนิธิสืบนาคะเสถียรได้เข้ามาพัฒนาวิสาหกิจชุมชนเพื่อให้คนในพื้นที่ป่ามีรายได้มีชีวิตอยู่ได้โดยรักษาป่าเอาไว้ได้ด้วย แนวคิดเกษตรกรรมแบบผสมผสานนี้จึงค่อยๆเจริญงอกงามได้ดังที่ตั้งใจ จากครอบครัวคุณซ้งขยายไปยังครอบครัวอื่นๆที่เห็นสวนเกษตรที่ร่มเย็น อุดมสมบูรณ์ และมีผลผลิตขายได้อย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งคุณซ้งบอกว่า การทำเกษตรอินทรีย์ ไร่นาสวนผสมนี้ คือสิ่งจำเป็นเพราะหมู่บ้านแม่กลองน้อยไม่ใช่แค่หมู่บ้านเล็กๆในป่าตะวันตกเท่านั้น แต่คือต้นน้ำแม่กลอง สายน้ำที่ไหลหล่อเลี้ยงอีกไม่รู้อีกกี่ชีวิตที่อยู่ล่างลงไป #กาแฟออร์แกนิค #แม่กล

1,323 Likes | 634 days ago | 28

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
คืนนี้อย่างมันส์เลยครับ#คนเหนือฅน

1,751 Likes | 648 days ago | 22

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
#คนเหนือฅน เมื่อคืนสนุกมั้ยครับ เช้านี้มีคิวถ่ายเพิ่มนิดหน่อยที่เมืองกาญ สวัสดีตอนเช้าครับ 😄☕️🙏🎥

374 Likes | 654 days ago | 6

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
31 กรกฎาคม ของทุกปี เป็นวันที่เราทุกคนระลึกถึงผู้พิทักษ์ป่า ที่อุทิศตนทำงานอย่างเสียสละในการดูแล ปกป้องผืนป่า สัตว์ป่า จนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตลง ขณะปฏิบัติหน้าที่ . มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ขอร่วมระลึกถึงการทำงานของผู้พิทักษ์ป่าที่ปกป้องผืนป่า สัตว์ป่าให้กับคนไทยทุกคน . ผู้พิทักษ์ป่า เป็นคนกลุ่มหลักที่ปฏิบัติหน้าที่อนุรักษ์ผืนป่าของประเทศไทย ทั้งตำแหน่งลูกจ้างชั่วคราว พนักงานราชการ และพนักงานพิทักษ์ป่า นับจากก่อตั้งมูลนิธิ ตั้งแต่ปี 2533 หลังจากคุณสืบ นาคะเสถียร สละชีวิตตัวเองลง ภารกิจสำคัญคือการจัดตั้งกองทุนเพื่อผู้พิทักษ์ป่า มูลนิธิสืบนาคะเสถียร และให้การช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ ที่บาดเจ็บและเสียชีวิต รวมถึงการช่วยทุนการศึกษาบุตรของพิทักษ์ป่าที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ทุกเดือนจนจบมหาวิทยาลัย มาโดยตลอด . ร่วมสนับสนุนกองทุนผู้พิทักษ์ป่า: https://bit.ly/3jSLUPg ท่านสามารถติดตามข่าวสารผู้พิทักษ์ป่าได้ที่: https://www.seub.or.th/forestranger/

1,068 Likes | 655 days ago | 25

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
29 ก.ค. วันเสือโคร่งโลก ภาพถ่ายเสือโคร่ง โดย โน้ต วัชรบูล ลี้สุวรรณ นักแสดงและทูตองค์กรไวล์ดเอด เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี “เสือโคร่งเป็นสัตว์ที่ผมชอบและประทับใจมาก ในฐานะที่ผมชอบถ่ายภาพสัตว์ป่า การได้เจอเสือโคร่งในธรรมชาติถือเป็นของขวัญที่วิเศษมาก เหมือนได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากที่สุด เสือโคร่งเป็นสิ่งมีชีวิตที่ดูแลสิ่งมีชีวิตชนิดอื่น ป่าไหนที่มีเสือโคร่งแสดงว่าอุดมสมบูรณ์ ถ้าสัตว์ที่เป็นเหยื่อของมันอย่าง เก้ง กวาง กระทิง วัวแดงอยู่ได้ มันถึงมีเสือโคร่งอยู่ได้ แต่การลักลอบค้าสัตว์ป่ายังคงเป็นภัยคุกคามประชากรเสือโคร่งทั่วโลก โดยการเอาเขี้ยว หนัง และกระดูกไปทำเป็นยา วัตถุมงคล หรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ ตามความเชื่อที่ผิดๆ ทุกคนมีส่วนร่วมในการปกป้องเสือโคร่งได้ ด้วยการหยุดซื้อ หยุดใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากซากเสือโคร่ง เพราะ หยุดซื้อ คือ หยุดฆ่า” - วัชรบูล ลี้สุวรรณ . #วันเสือโคร่งโลก #GlobalTigerDay #WildAidThailand #หยุดซื้อคือหยุดฆ่า

523 Likes | 660 days ago | 3

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
วันเสือโคร่งโลก ประจำปี 2563 Global Tiger Day 2020 -------------------------------------- มาร่วมกันคำรามให้กึกก้อง "ป่าไทยไม่ไร้เสือ - Roar for Thai Tigers" 29 กรกฎาคม 2563 เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร -------------------------------------- เปิดให้เข้าชมนิทรรศการภาพถ่ายและกิจกรรมการอนุรักษ์เสือโคร่ง ระหว่างวันที่ 25 กรกฎาคม - 2 สิงหาคม 2563 -------------------------------------- ขอขอบคุณผู้สนับสนุน : กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช, คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, โครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติประเทศไทย, องค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ ประเทศไทย, องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล ประเทศไทย, สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) ประเทศไทย, มูลนิธิสืบนาคะเสถียร, มูลนิธิฟรีแลนด์, Thailang Tiger Project, แพนเทอรา (Panthera) ประเทศไทย . #29กรกฎาคมวันเสือโคร่งโลก #29JulyGlobalTigerDay #ป่าไทยไม่ไร้เสือ #RoarForThaiTigers #สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า

1,344 Likes | 661 days ago | 38

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
สิงขร @บางดงเสือ 😏🐯👍

596 Likes | 663 days ago | 6

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
เพราะอิทธิพลเถื่อนที่ครอบงำบ้านบางดงเสือ⠀ พวกเขาจึงลุกขึ้นสู้ เพื่อทวงความยุติธรรมกลับคืน!⠀ . #คนเหนือฅน 😎💣 คืนนี้ ตอนแรก เวลา 20.30 น. #บู๊ระห่ำที่บางดงเสือ #ช่อง7HD ชมสด #กด35 #Ch7HDDramaSociety

693 Likes | 663 days ago | 12

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
#คลองปากประ #ทะเลน้อยพัทลุง อุดมสมบูรณ์ สวยงาม 🦆🦐🦀🦦🌿🍄 สมกับเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่สำคัญของประเทศไทย

1,280 Likes | 666 days ago | 15

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
“ถ้าการเว้นระยะห่างหมายถึง การไม่ไปล่า ไม่กิน ไม่เอาเขามาเลี้ยง ไม่ไปทำลายบ้านเขา ผมเห็นด้วย ปล่อยให้สัตว์ป่าอยู่ในที่ของเขา แต่ขณะเดียวกันผมกลับมองว่า เราไม่ควรจะทิ้งระยะห่างจนเกินไป มีระยะห่างที่พอเหมาะ เราควรทำความรู้จักและเข้าใจชีวิตของสัตว์ป่าว่า เขาอาศัย หากินในธรรมชาติและมีประโยชน์ต่อระบบนิเวศอย่างไร ถ้าเรารู้ถึงคุณค่าของเขา เราก็จะไม่ทำลายเขา เราก็จะปล่อยให้เขาอยู่ในที่ของเขาตามธรรมชาติ ให้เขาสร้างประโยชน์ต่อระบบนิเวศของโลกใบนี้” คุณโน้ต วัชรบูล ลี้สุวรรณ ทูตองค์กรไวล์ดเอดกล่าว . การวิจัยพบว่า 71% ของโรคติดต่ออุบัติใหม่ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา ตั้งแต่อีโบลา เมอร์ส ซาร์ส นิปาห์ มีที่มาจากสัตว์ป่า เช่นเดียวกับ โควิด-19 ที่นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่าเชื้อไวรัสข้ามจากค้างคาวที่เป็นแหล่งรังโรคสู่สัตว์ตัวกลางก่อนที่จะระบาดสู่คน โดยมีปัจจัยเร่งให้เกิดการแพร่ระบาดจากการที่มนุษย์และสัตว์สัมผัสกันใกล้ชิด ทั้งจากกระบวนการค้าสัตว์ป่า และที่ถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าถูกทำลาย การทบทวนระยะห่างระหว่างมนุษย์และสัตว์ป่าจึงสำคัญยิ่ง . ปัจจุบันคุณวัชรบูล Watcharabul Leesuwan เป็นกรรมการ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร และจะช่วยรณรงค์ให้คนทั่วไปเห็นความสำคัญของการปกป้องสิ่งแวดล้อมที่รวมถึงสัตว์ป่าในฐานะทูตองค์กรไวล์ดเอดด้วย . เพราะเราไม่อาจละเลยผลกระทบของมนุษย์ที่มีต่อธรรมชาติและสัตว์ป่าได้อีกต่อไป . รายการออนไลน์ ‘ทอล์กนี้เพื่อเปลี่ยน’ จัดขึ้นเดือนละ 1 ครั้งไปจนถึงเดือนกันยายน รวม 4 ตอน รับชมตอนแรก ‘ห่างอีกสักนิดมนุษย์-สัตว์ป่า’ ย้อนหลังได้ทางเฟซบุ้ค ThairathTV: https://www.facebook.com/thairathtv/videos/2973591922736467/ และติดตามรายละเอียดตอนที่ 2 ได้ทางเฟซบุ้คเพจ WildAid Thailand ช่วยสัตว์ป่า และ ThairathTV เร็วๆนี้ . #WildAidThailand

432 Likes | 667 days ago | 20

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
ฝากละครเรื่องใหม่ด้วยนะครับ🙏🙏🙏วัชรบูล ลี้สุวรรณ รับบท สิงขร . . เพราะอิทธิพลเถื่อนที่ครอบงำบ้านบางดงเสือ พวกเขาจึงลุกขึ้นสู้ เพื่อทวงความยุติธรรมกลับคืน! . #คนเหนือฅน 😎💣 เริ่มพุธที่ 22 กรกฎาคมนี้ เวลา 20.30 น. #บู๊ระห่ำที่บางดงเสือ #ช่อง7HD ชมสด #กด35 #Ch7HDDramaSociety

188 Likes | 688 days ago | 1

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
สถานการณ์การแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ หรือ โควิด - 19 กลายเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้ประชาคมโลกต่างหันมาให้ความสนใจกับเรื่องปัญหาทางสิ่งแวดล้อมและสัตว์ป่า เนื่องจากมีแนวความคิดที่อิงจากงานวิชาการหลายที่มา ว่าด้วยปฐมบทแห่งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสในครั้งนี้ (และในหลายครั้งที่ผ่านมา) ล้วนมีต้นตอมาจากการบริโภคสัตว์ป่า และการบุกรุกพื้นที่ธรรมชาติ โรคอุบัติใหม่จึงเกิดขึ้นและส่งผลกระทบต่อชีวิตของมนุษยชาติโดยตรง จากรายงานวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2563 พบว่าขณะนี้ผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ มีจำนวนประมาณ 9,359,372 คน และเสียชีวิตจากโรคร้ายถึง 479,879 คน ตัวเลขดังกล่าวถือเป็นจำนวนที่สูงและมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้น หากมนุษย์ยังไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และให้ความสำคัญกับธรรมชาติ ศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร มองว่า การแพร่ระบาดของโควิด -19 ได้ทำให้ผู้คนทั่วโลกเริ่มหันกลับมาให้ความสำคัญกับสิ่งที่อยู่รอบตัว ซึ่งในอดีตแม้นักสิ่งแวดล้อมเองจะเคยนำเสนอแนวคิดเรื่องดังกล่าว แต่กลับได้รับความนิ่งเฉยจากกระแสสังคม ดังนั้นเมื่อโรคอุบัติใหม่ได้เกิดขึ้นผู้ที่ต้องรับผิดชอบคือ มนุษยชนทุกคน และต้องพึงตระหนักต่อความจริงที่ว่า 'มนุษย์ไม่ได้อยู่เหนือธรรมชาติ' "ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด -19 มันทำให้มนุษย์ต้องหยุดการกระทำอะไรบางอย่าง เนื่องจากต้องอยู่ในสภาวะล็อกดาวน์ หรือเวิร์กฟอร์มโฮม ดังนั้นปัญหาสิ่งแวดล้อมไม่ได้ห่างไกลจากมนุษย์ และที่ผ่านมามนุษย์ไม่ได้อยู่เหนือธรรมชาติ ซึ่งหลังจากนี้เราต้องปรับตัวและสร้างความเข้าใจใหม่ในเรื่องการดูแลและรักษาสิ่งแวดล้อม ไม่ใช่เพื่อใครแต่เพื่อตัวเราเอง" ศศิน เฉลิมลาภ กล่าว มูลนิธิสืบนาคะเสถียรขอเชิญชวนผู้ที่มีหัวใจรักสิ่งแวดล้อม ร่วมแสดงเจตจำนงในการอนุรักษ์ธรรมชาติและสัตว์ป่า ผ่านงานแถลงข่าว รำลึก 30 ปี สืบ นาคะเสถียร กับแนวคิดการทำงานในอนาคต และร่วมชมกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ‘ระวังจะสูญพันธุ์’ (BE CAREFUL TO EXTINCTION) ในวันอาทิตย์ที่ 28 มิถุนายน บริเวณลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร นับตั้งแต่เวลา 16.00 - 18.00 น.

1,545 Likes | 688 days ago | 18

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
ในฐานะทูตขององค์กรไวลด์เอด ผมดีใจมากที่ได้ไปร่วมพูดคุยในหัวข้อ #ห่างกันสักนิดมนุษย์กับสัตว์ป่า กับคุณ จอมขวัญ Jomquan Page ซึ่งเป็นสื่อมวลชมที่ผมชื่นชมอยู่แล้ว และหมอแล็บแพนด้า หมอแล็บแพนด้า คีย์แมนคนสำคัญในโลกออนไลน์เรื่องการะบาดของโควิด๑๙ ซึ่งทางไวลด์เอด และไทยรัฐทีวี เป็นพาร์ทเนอร์กันเพื่อนำเสนอความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับสัตว์ป่าและการระบาดของโรคครั้งนี้ จริงๆการเชื่อมโยงนี้ถ้าจะบอกว่าไวรัสแพร่มาสู่คนผ่านสัตว์ป่าก็ไม่น่าจะผิดอะไร เพราะไวรัสชนิดนี้สันนิษฐานว่ามี ค้างคาว หรือตัวนิ่มเป็นพาหะ มันอาศัยในสัตว์เหล่านี้ แต่สัตว์ป่าไม่ใช่สาเหตุการระบาดอย่างแน่นอน เพราะมันก็เป็นเช่นนั้นมาหลายแสน หลายล้านปี มนุษย์หรือเรานี่แหละที่ไปเปลี่ยนสมดุล ไปดึงเอาไวรัสชนิดนี้มาใส่ร่างกายของตัวเอง โดยการบริโภค หรือนำสัตว์ป่าเหล่านี้มาเลี้ยง ซึ่งทางหมอแล็บก็ช่วยชี้ให้เห็นด้วยว่าเหตุการณ์แบบนี้ไม่ไได้เกิดขึ้นครั้งแรก โรคซารส์ เมอรส์ หรืดอีโบล่าก็มีสาเหตุไม่ต่างกัน ในสัตว์ป่าต่างๆมีไวรัส มีจุลชีพ อีกนับหมื่นชนิดที่มนุษย์เราไม่เคยรู้จัก และยังไม่ได้พัฒนาภูมิคุ้มกันขึ้นมาให้เท่าทันกับพวกมัน การบริโภคสัตว์หรือนำมาเลี้ยงยังเกิดขึ้นอีกก็มีโอกาสที่จะเกิดการระบาดครั้งใหม่ได้เช่นกัน แต่เราก็ไม่ควรมองสัตว์เหล่านี้เป็นผู้ร้าย ต้องทำลายพวกมันไปให้หมดเพราะสัตว์ทุกชนิดมีคุณค่าของมันในระบบนิเวศน์ คือทำหน้าที่ #นิเวศน์บริการ ให้กับธรรมชาติเช่น ถ้าเราไม่อยากถูกยุงกัด ค้างคาวนี่แหละช่วยกำจัดยุงให้เรา ผักผลไม้ที่เราชอบ(หรือไม่ชอบ555) เช่น ทุเรียน สะตอ ก็มีค้างคาวนี่แหละที่ช่วยผสมเกสรให้ ดังนั้นความรู้ความเข้าใจธรรมชาตินี่แหละที่จะเป็นตัวบอกระยะห่างที่เหมาะสมของเรากับสัตว์ป่า คือระยะห่างที่พอดี มองกันด้วยความเคารพ ที่พวกมันช่วยทำหน้าที่สร้างความสมดุลให้กับสิ่งแวดล้อมของโลก หรือแบบง่ายๆก็อย่าไปยุ่งกับมันปล่อยพวกมันไปตามทางของมันในป่านั่นเอง ถ้าใครอยากชมย้อนหลังเข้าไปชมได้ครับที่https://youtu.be/GolxJOjaw-o #ทอลก์นี้เพื่อเปลี่ยน #WildAidThailand #WildAidxThairathTV

447 Likes | 691 days ago | 7

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
ถึงเวลาทบทวนระยะห่างมนุษย์และสัตว์ป่า นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่าการแพร่ระบาดของ COVID-19 มีที่มาจากโรคสัตว์สู่คน ซึ่งเชื้อไวรัสข้ามจากค้างคาวที่เป็นแหล่งรังโรคสู่สัตว์ตัวกลางก่อนที่จะระบาดสู่คน โดยมีปัจจัยเร่งให้เกิดการแพร่ระบาดจากการที่มนุษย์และสัตว์สัมผัสกันใกล้ชิด ทั้งจากกระบวนการค้าสัตว์ป่า และที่ถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าถูกทำลาย นอกจากนั้นมีการประเมินว่า โรคติดต่ออุบัติใหม่ราว 70% มีที่มาจากโรคสัตว์สู่คน โดยเฉพาะสัตว์ป่าจากการค้าและที่ถูกนำมาบริโภค . * เหตุใดมนุษย์ถึงต้องมีระยะห่างที่สมดุลกับสัตว์ป่า ห่างแค่ไหนคือพอดี * ความเสี่ยงของการสัมผัสใกล้ชิดกับสัตว์ป่าทั้งจากการบริโภค ล่า ค้า เลี้ยงสัตว์ป่าคืออะไร * เราทุกคนทำอะไรได้บ้าง เพื่อป้องกันไม่ให้โรคระบาดแบบ COVID-19 เกิดขึ้นอีกในอนาคต . องค์กรไวล์ดเอด ร่วมกับไทยรัฐทีวี ขอเชิญชมรายการออนไลน์ ‘ทอล์กนี้เพื่อเปลี่ยน’ ตอน 1: ห่างอีกสักนิด มนุษย์-สัตว์ป่า ฟังมุมมองของคุณโน้ต วัชรบูลลี้สุวรรณ Watcharabul Leesuwan ทูตองค์กรไวลด์เอด และนักแสดงที่สั่งสมประสบการณ์และมุมมองที่มีต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมไทยจากความชื่นชอบในการเดินป่า และถ่ายภาพสัตว์ป่าไทยมานานกว่า 10 ปี และ หมอแล็บแพนด้า หรือ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์เจ้าของเพจสุขภาพสายฮาขอบตาคล้ำที่ชาวโซเชียล มีเดียเมืองไทยรู้จักเป็นอย่างดี ร่วมสร้างความรู้ความเข้าใจว่าปัจจัยเสี่ยงอะไรบ้างที่ทำให้ไวรัสตัวร้ายกระโดดข้ามจากสัตว์สู่คน และโควิด-19 ให้บทเรียนอะไรกับเราบ้าง ดำเนินรายการโดย คุณจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ Jomquan Page พิธีกรรายการถามตรงๆ ไทยรัฐทีวี . ออกอากาศสดผ่าน Facebook: ThairathTV และ WildAid Thailand ช่วยสัตว์ป่า Youtube: Thairath วันพฤหัสบดีที่ 25 มิถุนายน 2563 เวลา 18.00น . พิธีกร: คุณจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ พิธีกรรายการถามตรงๆ ไทยรัฐทีวี ผู้ร่วมทอลก์: 1. คุณโน้ต วัชรบูล ลี้สุวรรณ นักแสดงและทูตองค์กรไวล์ดเอด 2. ทนพ. ภาคภูมิ เดชหัสดิน (หมอแล็บแพนด้า) . เพราะเราไม่อาจละเลยผลกระทบของมนุษย์ที่มีต่อธรรมชาติและสัตว์ป่าได้อีกต่อไป . #WildAidxThairathTV #ทอลก์นี้เพื่อเปลี่ยน #WildAidThailand

651 Likes | 695 days ago | 14

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
เนื่องด้วยภาพช้างรูปนี้ของผมได้ถูกคัดเลือกมาประกอบสูจิบัตร นิทรรศการภาพถ่าย #คืนสู่ธรรมชาติ back to nature (อีกแล้ว) จึงขอถือโอกาสนี้ ตั้งชื่อมันสักที หลังจากที่ถูกนำไปใช้มาหลายครั้งเต็มที "เบื่อคน" เอาชื่อนี้แล้วกัน เริ่มเดิมทีไอ้ภาพนี้ของผม เป็นภาพที่ผมชอบน้อยมากเวลาคนมาขอภาพไปประกอบการสัมภาษณ์หรือจัดแสดง ผมก็จะส่งไปให้มันครบๆเป็น BIG7 พอหนังสือ หรือบทสัมภาษณ์ออกทีไร มันพาลขึ้นปกบ้าง ขึ้นภาพใหญ่เต็มหน้าบ้าง เบียดไอ้โคร่ง ไอ้แพนด้า หลุดไปหมด ทำเอาเจ้าของตกใจทุกที เคยเลียบๆเคียงๆถามว่าเพราะอะไร ก็ได้คำตอบว่า มันดูเป็นป่าดี มีเรื่องราว มีความหมายซ่อนอยู่ เราก็ได้แต่พยักหน้ารับไป คิดถึงตอนที่ถ่ายก็แสนสบาย ไอ้ช้างโทนตัวนี้มันก็แสนสบายเหมือนกัน หากินอยู่รอบหน่วยเขาบันได กินไผ่ฝั่งนี้เบื่อ ก็ข้ามลำขาแข้งไปกินอีกฝั่ง คนถ่ายก็สบายยืนถ่ายอยู่บนศาลาหน้าบ้านพัก พอเบื่อก็หันไปจิบกาแฟ ถ่ายไปนานๆช้างมันคงเหม็นขี้หน้า เลยเอาหัวซุกเข้าป่า หันตูดมาให้ และมันคงคิดในใจ "เบื่อคนหวะ" เอวัง กันประมาณนี้ ส่วนท่านใดที่ต้องการเสพย์ภาพที่สวยงามและเป็นมืออาชีพ งานนี้รวบรวมสุดยอดในวงการมากกว่าสาบสิบคน ใครเป็นแฟนคลับท่านใดก็ตามไปชมกันได้ ส่วนของผมแค่เห็นภาพนี้แล้วอมยิ้มว่าคนถ่ายมันถ่ายอะไรมาวะ ผมก็ปลื้มแล้ว #30thseub #การเปลี่ยนแปลงที่ไม่มีวันสิ้นสุด

491 Likes | 696 days ago | 8

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
เนื่องในวาระครบรอบ 30 ปี การจากไปของ สืบ นาคะเสถียร และวันสิ่งแวดล้อมโลก (5 มิถุนายน 2563) มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ร่วมกับ สห+ภาพ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และ กลุ่มช่างภาพสายสิ่งแวดล้อม จัดนิทรรศการภาพถ่าย ชุด “คืนสู่ธรรมชาติ” (Back to Nature) เพื่อนำเสนอแง่มุมอันงดงามของสิ่งแวดล้อมความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศที่ช่วยค้ำจุนสมดุลแก่โลกและอาทรคุณประโยชน์แก่ทุกสรรพชีวิตทั้งจากระบบนิเวศภูผาป่าเขาจนถึงลมหายใจในมหาสมุทร . ขณะเดียวกันก็มิได้ละเลยสภาพความเป็นจริงของยุคสมัยต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมในแง่มุมต่าง ๆ ที่กระหน่ำถั่งโถมมาสู่ตัวเราและสรรพชีวิตบนโลกที่กำลังทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ . “คืนสู่ธรรมชาติ” (Back to Nature) หวังให้ผู้ชมได้ซึมซับความ งาม ตลอดจนเกิดความรู้สึกตระหนัก และเข้าใจถึงความสำคัญ ของการรักษาสมดุลธรรมชาติ อันเป็นหนทางนำไปสู่อนาคตที่ มนุษย์กับธรรมชาติสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างยั่งยืน . นิทรรศการ คืนสู่ธรรมชาติ เปิดให้เข้าชมงาน ระหว่างวันที่ 16 – 28 มิถุนายน 2563 จัดแสดงที่ ผนังโค้ง ชั้น 3 และ 4 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เปิดให้เข้าชมเวลา 10.00 – 19.00 น. (ปิดวันจันทร์) #30thSeub #การเปลี่ยนแปลงที่ไม่เคยหยุดนิ่ง #BacktoNature #คืนสู่ธรรมชาติ

3,183 Likes | 699 days ago | 61

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
ผมมาส่งพี่ครับ ผมกับพี่ #ตั้วศรัณยู จบมาจากสถาบันเดียวกัน แต่รุ่นห่างกันเกือบ20ปี เลยไม่มีทางได้เจอกันเพราะตอนพี่เรียนอยู่ที่สถาปัตย์จุฬา ผมน่าจะยังไม่เกิด ตอนเป็นพระเอกละครแล้ว ผมเป็นเด็กประถมนั่งดูโทรทัศน์กับยายอยู่ที่บ้าน พอเข้าสถาปัตย์ได้พี่ก็ผันตัวเป็นผู้จัดละคร เป็นผู้กำกับแล้ว เหลือเพียงตำนานทิ้งไว้ให้รุ่นน้องฟังว่า ที่คณะมีสองสิ่งที่ทำให้คนจากคณะอื่นๆเดินมา คือตู้โทรศัพท์ และศรัณยู ถ้าสาวๆคณะอื่นเดินมาโทรศัพท์แล้วบังเอิญเจอพี่ตั้วถือเป็นโบนัส พอผมมาเล่นละครช่วงแรกๆก็หวังว่าจะได้ทำงานร่วมกัน ปรากฏว่าช่วงนั้นพี่ออกก็ไปวุ่นๆกับอุดมการณ์ในหัวใจของพี่ กว่าจะมาได้ร่วมงานกันก็เมื่อไม่กี่ปีมานี้เอง คือละครเรื่อง #รอยรักแรงแค้น ซึ่งเป็นละครของพี่จริงๆเพราะทุกอย่างพี่เป็นคนกลั่นกรองออกมาแทบทั้งหมด ผมยังจำได้ วันแรกที่เปิดกล้องได้ เราถ่ายทำกันที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งแถวมหาวิทยารังสิต แรกผมไม่ได้มอง #ละครรอยรักแรงแค้นต่างจากละครดราม่า ชิงรักหักสวาท เรื่องอื่นที่เคยเล่น ก็คงเหมือนเรื่องอื่นๆที่ตัวร้ายก็ร้ายไปและบทพี่ชายของนางเอกคงไม่มีอะไรนัก จนเริ่มถ่ายทำฉากแรก ไม่รู้กี่เทคก็ยังไม่ผ่าน จนน้องอิงผู้ช่วยพี่ตั้วต้องเดินเอาบทมาให้อ่านใหม่ และบอกว่าอย่าเปลี่ยนบท ผมก็เถียงไปอีกว่าไม่ได้เปลี่ยน ใจความ สาระสำคัญ ยังอยู่ครบ แค่สลับประโยคและตัดคำเชื่อมออกไปบ้าง จนที่สุดพี่ตั้วเรียกไปคุยว่าโน้ตบทที่ให้ ทุกคำพูด ทุกตัวอักษรมันมีความหมาย มีหน้าที่ของมัน เราต้องพูดตามนั้นทุกคำเพราะมันคือลายแทง ที่บอกใบ้ว่าสันดานของตัวละครตัวนั้นมันเป็นคนอย่างไร คิดอะไร มีทัศนคติต่อโลกนี้อย่างไร ที่โน้ตเล่นไปพี่ไม่เชื่อ แล้วจะทำให้พี่เชื่อได้มั้ย กลับไปอ่านบทมาใหม่นะแล้วคิวหน้าค่อยถ่ายกันต่อ ผ่านเวลาไป ผมยังจำได้วันที่พี่มาถามว่าน้ำหนักลดไปกี่กิโล สมบทบาทธาดาที่เป็นมะเร็งดีนะ พี่ชอบ ผมยังจำได้ที่พี่ให้ผมต่อยกับน้องไมค์แบบไม่มีคิวและกลิ้งตกลงมาจากศาลาลงมาบนพื้นปูนข้างล่าง และผมพลาดต่อยโดนหน้าน้องไปหนึ่งที ฉากนั้นฉากเดียวถ่ายตั้งแต่ทุ่มนึงจนเที่ยงคืน ผมยังจำได้วันที่พี่เอาเลือดมาละเลงหน้าผมในห้องฉุกเฉิน พอพี่สั่งคัทผมเดิมออกมาจากห้อง พยาบาลจริงๆของโรงพยาบาลร้องกรี๊ดเลย ผมยังจำได้วันที่พี่ให้ผมเข้าไปนั่งในคุก ถึงจะให้ฝ่ายฉากทำความสะอาดให้แล้ว แต่กลิ่นสาบคน กลิ่นเหงื่อ เหลือบ ลิ้น แมลงวันที่อยู่ในห

1,650 Likes | 704 days ago | 7

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัววงษ์กระจ่าง ด้วยรักและเคารพพี่ตั้ว ศรัณยู เสมอครับ ขอให้พี่ไปสู่สุคติ การได้ร่วมงานกับพี่ คือช่วงเวลาที่ผมได้พัฒนาตัวเองในฐานะนักแสดง เป็นประสบการณ์ที่ผมจะไม่ลืมและพี่จะอยู่ในใจผมเสมอ 🖤#รอยรักแรงแค้น #ศรัณยูวงษ์กระจ่าง

260 Likes | 710 days ago | 2

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
🎉💚 5 มิ.ย.2563 วันสิ่งแวดล้อมโลก ปีนี้ !!! 🌳🌿🌈โครงการ 7 สี ปันรักให้โลก พร้อมส่งมอบผืนป่า 60 ไร่ ป่าสงวนแห่งชาติป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี 🌳🌳🌳 ที่ทางช่อง 7HD ดูแลมาตลอด 5 ปี ซึ่งขณะนี้มีความอุดมสมบูรณ์เพิ่มมากขึ้น จึงส่งคืนให้กับกรมป่าไม้และชุมชนได้ดูแลต่อไป 👉😍 โดย #บิ๊กเอ็มกฤตฤทธิ์ พระเอกหนุ่มที่ร่วมกิจกรรม กับทางโครงการมาโดยตลอด ขอเป็นตัวแทน พาแฟน ๆ ไปดูประวัติความเป็นมา ของการดูแลผืนป่า ตั้งแต่ปีแรกจนถึงปัจจุบัน 🌳🌳🌳 📍ช่อง 7HD ขอยืนยันเจตนารมณ์ ในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รวมถึงร่วมปลูกจิตสานึก และส่งเสริมการปลูกป่า เพื่อช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับโลกต่อไป 💖💕 #Ch7HD #ช่อง7HD #วันสิ่งแวดล้อมโลก #7สีปันรักให้โลก

802 Likes | 721 days ago | 16

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
ฝากละครเรื่องใหม่ #ปีกหงส์ แวะมารับเชิญให้หายคิดถึงสองตอนครับ 😄❤️🙏

1,474 Likes | 747 days ago | 4

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
ให้สัมภาษณ์นิตยสารแพรวไว้ ฉบับเดือนเมษายนนี้ ตอนนี้น่าจะวางจำหน่ายแล้ว ลองหามาอ่านกันครับ @praewmag

1,274 Likes | 763 days ago | 8

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
สวัสดีวันสงกรานต์ • สวัสดีวันปีใหม่ไทยครับ • ขอให้ทุกท่านมีความสุข สุขภาพแข็งแรง จิตใจเบิกบาน ผ่านโควิด๑๙ ไปด้วยกันอย่างราบรื่นครับ • ๑๓ เมษายน พ.ศ.๒๕๖๓ #อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ #SongkranAtHome

147 Likes | 774 days ago | 3

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
2 เมษายน วันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และวันสายใจไทยปีนี้ ขอให้พี่น้องชาวไทยทุกคนเข้มแข็ง และยิ้มสู้ภัยจากโควิด-19 ไปด้วยกัน 💜 #รวมสายใยยิ้มสู้ไปด้วยกัน #วันสายใจไทย ช่องทางติดต่อมูลนิธิสายใจไทยฯ Facebook มูลนิธิสายใจไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ http://www.saijaithai.or.th/

182 Likes | 779 days ago | 0

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
เรามาช่วยแบ่งเบาภาระคุณหมอ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ ด้วยการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลสู้ภัยโควิด-19 ด้วยการอยู่บ้านและทำงานจากบ้าน (work from home) โดยใช้แอพพลิเคชันและแพลทฟอร์มออนไลน์เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในช่องทางการสื่อสารมากมายตามคลิปนี้เลย #Thaifightcovid #ร่วมใจสู้ภัยด้วยดิจิทัล #workfromhome #อยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ

1,501 Likes | 786 days ago | 40

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
ผมมีความยินดีมากที่ได้ร่วมงานกับกระทรวงการต่างประเทศ ทำสปอร์ตประชาสัมพันธ์เพื่อเผยแพร่ ความก้าวหน้าของอาเซียนในการแก้ปัญหาการค้าสัตว์ป่าและงาช้างผิดกฎหมาย เนื่องในโอกาสที่ปี 2562 ที่ผ่านมาประเทศไทยได้เป็นประธานอาเซียน ถ้ามีโอกาสคงช่วยงานกันอีก เพราะปัญหาเรื่องการล่า การค้าสัตว์ป่า และปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมอื่นๆเป็นปัญหาใหญ่ที่เราทุกคนทุกประเทศต้องร่วมมือกัน ขอบคุณครับ

384 Likes | 795 days ago | 11

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
กำลังสนุกเข้มข้นเลยครับ เมื่อความจริงถูกเปิดเผย ตัวละครทุกตัว จะมีบทสรุปอย่างไร ห้ามพลาดครับ

580 Likes | 797 days ago | 4

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
รู้.รักษ์.ป่า: คุณค่าป่าตะวันตก . ความมหัศจรรย์ของผืนป่าตะวันตก คือ การเป็นแหล่งรวบรวมความหลากหลายของพรรณพืชและชนิดพันธ์ุสัตว์ป่า อาทิตย์นี้แอดมินจะพาไปรู้จักสัตว์ผู้ล่าที่ถือได้ว่าเป็นพี่ใหญ่ที่อยู่สูงสุดในห่วงโซ่อาหารประจำผืนป่าตะวันตกอย่างสัตว์ตระกูลแมวป่า ซึ่งในประเทศไทยพบสัตว์ตระกูลแมวป่ามากถึง 9 ชนิด โดยสัตว์ตระกูลแมวป่านี้ไม่รวมถึงแมวบ้านที่แสนน่ารัก เนื่องจากพวกมันไม่ถูกจัดว่าเป็นสัตว์ป่า แต่ถูกจัดว่าเป็นสัตว์เลี้ยงมากกว่า . ซึ่งสัตว์ตระกูลแมวป่าในเมืองไทย ประกอบไปด้วย - เสือโคร่ง - เสือดาว/เสือดำ - เสือลายเมฆ - เสือไฟ - เสือปลา - เสือกระต่าย - แมวป่าหัวแบน - แมวลายหินอ่อน - แมวดาว ในผืนป่าตะวันตกพบสัตว์ตระกูลแมวป่าถึง 7 ชนิด ยกเว้น แมวป่าหัวแบนและเสือกระต่าย . แมวป่าหัวแบน จะได้เฉพาะทางภาคใต้ของประเทศไทย บริเวณ จ.ปัตตานี จ.นราธิวาส เป็นต้น ส่วนเสือกระต่ายยังคงเป็นปริศนาอยู่ในผืนป่าตะวันตกแห่งนี้ และเคยมีรายงานพบซากเสือกระต่ายในจ.ราชบุรี และเพชรบุรี ก็ไม่แน่นะเสือกระต่ายอาจจะซ่อนตัวอยู่ที่ไหนซักแห่งในกลุ่มป่าตะวันตกก็เป็นได้ . ผืนป่าตะวันตกทั้ง 18 พื้นที่อนุรักษ์เราสามารถพบเสือโคร่งซึ่งเป็นสัตว์ผู้ล่าสูงสุดของห่วงโซ่อาหาร เป็นผู้ควบคุมประชากรสัตว์กีบไม่ให้มีจำนวนมากเกินไป ซึ่งจะช่วยให้ระบบนิเวศป่าอยู่ในภาวะสมดุล . เสือโคร่งอาศัยและเดินไปเดินมาระหว่างพื้นที่อนุรักษ์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันออกและตะวันตก ห้วยขาแข้ง อุ้มผาง สลักพระ อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ คลองลาน คลองวังเจ้า เอราวัณ ทองผาภูมิ เขาแหลม ลำคลองงู เขื่อนศรีนครินทร์ พุเตย ไทรโยค เฉลิมรัตน์โกสินทร์ และพื้นที่เตรียมประกาศเขตห้ามล่าสัตว์ป่าศรีสวัสดิ์ ยกเว้นพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสนามเพรียง . คลิกตรงนี้ https://bit.ly/3awkzN8 แอดมินจะพาไปรู้จักกับแมวป่าในประเทศไทย . แหล่งข้อมูล: - เสวนาหัวข้อเสือกระต่ายในประเทศไทย https://bit.ly/39OSP6J - แมวป่า หรือเสือกระต่าย ภาพนี้ได้มาอย่างไร? https://bit.ly/3343N5y

1,688 Likes | 801 days ago | 21

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
พี่น้อง #ครูเทิด #ครูพุก #พรายสังคีต ฝากติดตามด้วยนะครับคืนนี้ 20:30 #ch7hd #ch7hddramasociety 🙏

251 Likes | 817 days ago | 2

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
🌈7 สี ปันรักให้โลก ร่วมกับ พลังคนไทยหัวใจรักษ์โลก จัดกิจกรรม “พลังคนไทย ปันรักให้โลก" ครั้งที่ 2 . 📍ภายในงานพบกับนักแสดงช่อง 7HD และบูธกิจกรรมมากมาย จากหน่วยงานสิ่งแวดล้อม ที่จะมาให้ความรู้เกี่ยวกับการคัดแยกขยะเพื่อการรีไซเคิล . พร้อมเชิญชวนแฟน ๆ ร่วมบริจาคขวดพลาสติก เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ . 📌วันเสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2563 ตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป ณ บิ๊กซีสาขาบางนา . ติดตามภาพบรรยากาศสดได้ตั้งแต่เวลา 15.00 น. ทาง Facebook Fanpage Ch7HD . #7สีปันรักให้โลก #พลังคนไทยปันรักให้โลก #Ch7HD

1,463 Likes | 820 days ago | 18

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
ครูพุก กับแม่ดวง #ละครเด็ด7hdละครดีกด35 #พรายสังคีต ขอบคุณแฟนคลับทุกคนที่มานะครับ❤️🙏😁

989 Likes | 827 days ago | 17

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
นี่คือ “ไชยา” กวางผาหนุ่มน้อยพร้อมปลอกคอสัญญาณดาวเทียม(GPS Satellite Collars) ไชยาพร้อมคู่ของมัน และกวางผาตัวอื่นอีก4ตัว ย้ายมาอยู่ที่คอกเตรียมปล่อยที่หน่วยพิทักษ์ป่าขุนห้วยแม่กอก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว เมื่อหกเดือนที่แล้ว ไชยาเกิดและเติบโตที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าอมก๋อย จากพ่อแม่ที่เกิดในสถานีเพาะเลี้ยงด้วยเช่นกัน มันจึงไม่มีประสบการณ์ใดๆในการใช้ชีวิตในป่าเลย เป็นเหตุผลว่าทำไมพวกมันจึงต้องมาอาศัยอยู่ที่คอกเตรียมปล่อยก่อนถึงหกเดือน เพื่อปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม สภาพภูมิอกาศของดอยหลวงเชียงดาว ที่แตกต่างจากที่อมก๋อยที่พวกมันจากมาอย่างสิ้นเชิง และที่นี่เองที่อาจเป็นครั้งแรกในชีวิตของมันที่จะได้เจอกับคู่ปรับตลอดกาลอย่าง “เสือดาว”บททดสอบสำคัญของการนำสัตว์ป่าจากที่เพาะเลี้ยงกลับสู่ธรรมชาติ เมื่อสับดาห์ที่แล้วผมร่วมเดินทางไปกับ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร เพื่อไปชมความคืบหน้าของโครงการ ปล่อยกวางผาคืนสู่ธรรมชาติ โดยความร่วมมือกันของมูลนิธิสืบนาคะเสถียร กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โดยเฉพาะสถานี่วิจัยสัตว์ป่าดอยเชียงดาว สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าอมก๋อย เพื่อนำกวางผาที่เพาะเลี้ยงได้ปล่อยกับสู่ธรรมชาติที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาวเพื่อสร้างประชากรที่แข็งแรงต่อไป กวางผาแต่ก่อนเคยมีอยู่มากในป่าภาคเหนือ แต่ทุกวันนี้ประชากรของมันลดลงอย่างมาก ทั้งจากการล่า การบุกรุกป่าเพื่อใช้เป็นพื้นที่เกษตรกรรม รวมทั้งการที่ป่าถูกแบ่งออกจากกันเพราะการตั้งชุมชนของผู้คน และถนนหนทาง จำนวนกวางผาที่มีอยู่น้อยแล้ว(ประมาณ 232ตัว) ยังถูกจำกัดไม่ให้ไปมาหากันได้อีก จึงทำให้เกิดปัญหาการผสมพันธุ์ในเครือญาติพี่น้อง ทำให้ลูกที่ออกมาอ่อนแอ ไม่แข็งแรง จนถึงมีลักษณะที่ผิดปกติ ทำให้มีความจำเป็นที่ต้องนำกวางผาจากแหล่งพันธุกรรมอื่นเข้ามาเพื่อแก้ปัญหานี้ รวมทั้งครั้งนี้กวางผาที่ปล่อยได้ติดตั้งปลอกคอสัญญาณดาวเทียม เพื่อการติดตามศึกษาพวกมันต่อไปโดยละเอียด เพราะที่ผ่านมาการปล่อยสัตว์ป่า มักจะเน้นไปที่ปริมาณ คือการเติมจำนวนตัวเข้าไปในพื้นที่ให้มากไว้ก่อน และหวังว่าคงมีสักตัวที่ปรับตัวอยู่รอดปลอดภัยได้เอง ว่ากันตามจริงแล้ว เราก็ไม่เคยทราบเลยว่า สัตว์ป่าที่ปล่อยกับสู่ธรรมชาติ จะสามารถหากิน เอาชีวิตรอดในธรรมชาติ ได้หรือไม่ พวกตัวเมียมันจะเข้ารวมกับฝูงที่มีอยู่เดิม ผสมพันธุ์ออกลูกออกหลาน ให้ประชากรที่แ

743 Likes | 827 days ago | 14

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
🙏🙏🙏 ขอให้รอดปลอดภัย อย่ามีใครตายเพิ่มเลยครับ #savekorat

683 Likes | 829 days ago | 6

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
ฝากติดตามกันด้วยครับ 😁คืนนี้...ล้วงลึก สนุกสนานกับเบื้องหน้า และเบื้องหลังกองถ่ายละคร #พรายสังคีต ในรายการ #ฮัลโหลซุปตาร์ คืนวันศุกร์ที่ 7 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 22.30 น. ทางช่อง 7HD ชมสดกด 35 #บทเพลงต้องสาป #ช่อง7HD ชมสด #กด35 @mummai_ch7 #Ch7HDDramaSociety #ฮัลโหลซุปตาร์ #ch7

724 Likes | 830 days ago | 5

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
คม & พราวฟ้า #คนเหนือคน

523 Likes | 831 days ago | 12

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
ทุกอักขระ ทุกคำร้อง⠀ ล้วนแล้วแต่มีคำสาปแช่ง!!!⠀ .⠀ ความรัก ความแค้น และความตายที่จะตามทวงคืน!⠀ .⠀ #พรายสังคีต คืนนี้ ตอนแรก 20.30 น. 🎶💀⠀ #บทเพลงต้องสาป #ช่อง7HD ชมสด #กด35 #Ch7HDDramaSociety

423 Likes | 836 days ago | 2

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
#ใหญ่จริงอะไรจริง #Secre7 #ComingSoon

2,702 Likes | 841 days ago | 49

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
ผมไปถ่ายภาพ#นกกระเรียนพันธุ์ไทย ที่อ่างเก็บน้ำห้วยจรเข้มาก จังหวัดบุรีรัมย์มาครับ 🐥นกกระเรียนเป็นนกที่สวยงาม มีขนาดใหญ่ตัวเต็มวัยอาจสูงเท่าผมเลย นกกระเรียนเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความเจริญรุ่งเรื่อง ความเป็นศิริมงคล โชคลาภ และความยั่งยืน 🐥เมื่อก่อนเคยพบเห็นได้เกือบทุกที่ในประเทศไทยโดยเฉพาะทางภาคอีสาน ตามบันทึกของสมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ท่านบอกว่าพบนกกระเรียนหลักหมื่นๆตัว ในบริเวณที่เรียกว่า #ลานนกกระเรียน ซึ่งคาดเดาว่าน่าจะอยู่แถวจังหวัดบุรีรัมย์ในปัจจุบัน 🐥แต่น่าเสียดายเมื่อประเทศไทย เปลี่ยนแปลงรูปแบบการปลูกข้าวจากใช้กินกันในครัวเรือนเป็นเพื่อการค้า การส่งออก และการพัฒนาการระบบชลประทานทำให้ทุ่งหญ้าพื้นที่ชุ่มน้ำที่นกกระเรียนอาศัยอยู่หายไป ประกอบกับนกกระเรียนเองก็ขยายพันธ์ุได้ช้าเพราะจับคู่กันแบบผัวเดียวเมียเดียวตลอดชีวิต ทำให้พวกมันสูญพันธุ์จากประเทศไทยไปเมื่อห้าสิบปีมาแล้ว 🐥แต่โชคดียังดี เพราะความร่วมมือของ องค์การสวนสัตว์ สวนสัตว์นครราชสีมา กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และที่สำคัญคือชาวบุรีรัมย์เจ้าของพื้นที่ทุกคน ทำให้นกกระเรียนกลับมาอาศัยและขยายพันธุ์ในธรรมชาติได้อีกครั้ง และสามารถหาชมได้ไม่อยาก 🐥ถ้าใครอยากแวะไปชมไปเรียนรู้เรื่องราวของมัน แวะไปเที่ยวกันได้ครับที่ #ศูนย์เรียนรู้การอนุรักษ์พื้นที่ชุ่มห้วยและนกกระเรียนพันธุ์ไทยห้วยจรเข้มาก จังหวัดบุรีรัมย์ Facebook: cranethailand 🐥นกกระเรียนพันธุ์ไทย(Eastern Sarus Crane) หนึ่งในสิบเก้าชนิดพันธุ์ #สัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย

465 Likes | 844 days ago | 3

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
🙏 #ตรุษจีนนี้ขอความกรุณาอย่ากินหูฉลามเลยครับ🙏 ฉลาม หรือ มนุษย์ อะไรน่ากลัวกว่า ทุกปีมีฉลามนับร้อยล้านตัวถูกฆ่าเพียงเพราะความต้องการหูฉลาม และการติดเครื่องมือประมง นั่นคิดเป็นวันละกว่า 2 แสนตัว หรือชั่วโมงละ 1 หมื่นตัว นาทีละ 200 ตัว หรือทุกๆครั้งที่เข็มวินาทีกระดิก มีฉลามถูกฆ่าตาย 3 ตัว!! ในขณะที่มีสถิติฉลามจู่โจมคนทั่วโลก ซึ่งส่วนมากเกิดจากความเข้าใจผิดปีละประมาณ 80 ครั้งเท่านั้น ส่วนมากเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกาและออสเตรเลีย . ฉลามตัวถูกฆ่าเพื่อมาเป็นซุปหูฉลามในงานรื่นเริงต่างๆ เพียงเพราะค่านิยมว่า ซุปหูฉลาม คือ อาหารราคาแพงที่แสดงถึงฐานะทางสังคม ทั้งที่จริงๆแล้ว ซุปหูฉลามแต่ละถ้วย ได้มาจากการฆ่าสัตว์ที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศ ฉลาม มีบทบาทสำคัญในท้องทะเลที่ไม่เหมือนปลาอื่น เป็นผู้รักษาความสมดุลของมหาสมุทรที่เป็นบ้านของสัตว์ทะเล เหมือนเสือในป่า หากไม่มีฉลาม ระบบนิเวศทางทะเลอาจถูกทำลาย แต่ใน 15 ปีที่ผ่านมา ประชากรปลาฉลามบางสายพันธุ์ลดลงมากราว 90-98% โดยภัยคุกคามหลักเกิดจากการค้า และความต้องการบริโภคหูฉลาม . วิธีง่ายๆที่ทุกคนสามารถช่วยกันรักษาชีวิตของฉลามได้คือ ร่วม #ฉลองไม่ฉลาม ตรุษจีนนี้ และบอกคนรอบข้างว่า หยุดกินหูฉลามเท่ากับหยุดฆ่า . #ฉลองไม่ฉลาม #หยุดกินหูฉลามเท่ากับหยุดฆ่า #WhenTheBuyingStopsTheKillingCanToo #WildAidThailand #NoSharkFin . ขอขอบคุณข้อมูลจาก: Sunshine Sketcher ภาพ : © Jeff Rotman

170 Likes | 847 days ago | 15

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
#ผจญ โหดจัด. คืนนี้‼️ ปิดไม่มิด เผยเรื่องจริงที่ใครหลายๆคนต้องรู้ และที่สำคัญหมอชลดาตกอยู่ในอันตราย ตามลุ้นกันใน #ยอดรักนักรบep12 เวลา 20.20 น. #รบรักร้องน้องรักมั้ย #ช่อง7HD ชมสด #กด35 #ch7hd #ยอดรักนักรบ #Ch7HDDramaSociety #kantana

915 Likes | 856 days ago | 17

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
ตอนเด็กๆก็น่ารักดีนะ😂 #วันเด็ก

1,397 Likes | 858 days ago | 8

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
My all time best manager 😘 @a_supachai1

1,889 Likes | 859 days ago | 18

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
#ละครเด็ด7HDละครดีกด35 #ยอดรักนักรบ #ขอบคุณแฟนละครช่อง7hdที่มาร่วมงานกันนะครับ #แล้วอย่าลืมติดตาม #ยอดรักนักรบ ทุกวันจันทร์-อังคารช่อง7hdกด35#สองทุ่มครึ่ง#ch7hddramasociety

2,122 Likes | 866 days ago | 61

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล

1,152 Likes | 877 days ago | 19

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
ถ้าไม่เลิกกอง #พรายสังคีต เกือบเช้าคงไม่ได้ชมความสวยงามแบบนี้ #ดอกหญ้าข้างทาง

1,064 Likes | 882 days ago | 11

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
เดินชมวังชมวัด วันที่ ๑๔ ถึง ๒๘ ธันวาคม พระราชวังกรุงธนบุรี หรือ พระราชวังเดิม เปิดให้ประชาชนเข้าชมฟรี และช่วงนี้อากาศเย็นสบายเลยต้องแวะไปเที่ยวหน่อย

472 Likes | 890 days ago | 6

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
ซ้อมใหญ่ขบวนเรือพระราชพิธี ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค #เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ๗ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๖๒ 📷 M10p ,Summilux 50 f1.4 ASPH

457 Likes | 893 days ago | 1

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
Manaslu 🏔

391 Likes | 893 days ago | 3

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
ไม่เคยลืม พระมหากรุณาธิคุณ 🇹🇭💛

888 Likes | 895 days ago | 10

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
ผจญ กับผู้กองนักรบ คุยอะไรกัน อยากรู้คืนนี้ต้องติดตาม #ยอดรักนักรบ คืนนี้จะมีจุดพลิกผันครั้งสำคัญของชีวิตผู้กองนักรบ #ch7hd #ch7hddramasociety

813 Likes | 897 days ago | 12

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
ต่อไปนี้จะพยายามถ่ายรูปให้มีความ #สบายตา #tranquility #RicohGR3 #GR3

850 Likes | 897 days ago | 8

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
คืนวันจันทร์ที่ 2 ฝากติดตามละครใหม่ของผมด้วยนะครับ #ยอดรักนักรบ ส่วนวันศุกร์เสาร์อาทิตย์ก็ #ตะกรุดโทน ครับทาง #ch7hd กด 35 หรือใน Facebook live : CH7HD 🙏🙏🙏

1,247 Likes | 898 days ago | 19

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
เส้นทางอัณณาปุรณะ #Annapurnacircuit เป็นเส้นทางเดินเท้าclassicระดับโลกอันดับ 1 เริ่มมาจากเส้นทางคาราวานพ่อค้าเกลือจากธิเบตมาขายที่เนปาล กลายมาเป็นเส้นทางยอดนิยมของนักเดินเขาจากทั้งโลก ทุกปีมีคนมาเดินเส้นทางนี้เกือบแสนคน มีทั้งที่สมหวัง และผิดหวังไม่สามารถผ่านช่องเขา #Thorungla ได้เพราะความสูง 5416เมตรจากระดับน้ำทะเล ความทุรกันดาร และระยะทางสะสมกว่า120กิโลเมตรที่ต้องเดินด้วยตัวเอง ทำให้หลายคนต้องยอมถอนตัว มันทำให้ผมรู้ว่านอกจากความแข็งแรงของร่างกายแล้ว สิ่งสำคัญอีกสองอย่างที่ทำให้การเดินประสบความสำเร็จ คือกำลังใจ และความฝัน การมีเพื่อนร่วมทางที่ดี ถึงแม้ว่าตลอด14วันจะมีเรื่องคุยกันได้ไม่ตลอด แต่ความรู้สึกว่ามีคนห่วงใย และเป็นกำลังใจให้ตลอดมันดีมากจริงๆ (ขอบคุณคุณภรรยามากๆถึงแม้ครั้งต่อไปจะบอกให้ผมไปคนเดียวก็ตาม555) และความฝันเล็กๆของเราที่อยากจะทำให้สำเร็จ ช่วยปลุกเราทุกเช้า ช่วยพลักเราให้ออกเดินตอนอากาศหนาวเหน็บ ช่วยให้มองข้ามรอยแผลที่เท้าที่เริ่มเป็นหนอง เล็บที่เริ่มถอด การเดินทางครั้งนี้สอนให้รู้จริงๆว่าจิตใจอยู่เหนือร่างกาย และการทำสิ่งต่างไม่สำคัญว่าทำได้เร็วแค่ไหน แต่การไม่หยุดต่างหากที่ทำให้ประสบความสําเร็จ #RX100VII #sonythai #sonydigitalcamera #suuntoTH #suunto #suunto9 #khangsarkang #tilicholake #tilichopeak #annapurnacircuit #thorungla #visitnepal2020

968 Likes | 901 days ago | 20

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
นอกจากแรงคนแล้ว ก็มีแรงม้าเป็นอีกหนึ่งพาหนะในย่านนี้ ถ้าขนของไม่แพงแต่ถ้าใครเดินไม่ไหวและอยากใช้บริการจะแพงมาก #RX100VII #sonythai #sonydigitalcamera #suuntoTH #suunto #suunto9 #khangsarkang #tilicholake #tilichopeak #annapurnacircuit #visitnepal2020

172 Likes | 928 days ago | 5

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
มาร่วมกันค้นหาคำตอบว่า "อาเซียน...สร้างอะไรให้กับคุณ? " อาเซียนสร้างฝืนป่าที่สมบูรณ์? อาเซียนสร้างโอกาสทางการค้า? อาเซียนสร้างประชาคมที่มีประชาชนเป็นศูนย์กลางโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง? อาเซียนสร้างความมั่นคงปลอดภัยให้กับชีวิต? แล้วคุณจะเข้าใจอาเซียนได้ดียิ่งขึ้น มาร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35 พร้อมเป็นเจ้าบ้านที่ดีให้การต้อนรับด้วยรอยยิ้ม และการต้อนรับอย่างอบอุ่น #35thASEANSummit #ASEAN2019 #ASEANThailand #ASEANTH #THisASEAN

885 Likes | 946 days ago | 2

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
ธ สถิตอยู่ในดวงใจนิรันดร์ 💛

1,024 Likes | 947 days ago | 11

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
ต้น • เมฆ ☁️

1,909 Likes | 958 days ago | 34

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
อาทิตย์ที่ผ่านมา ข่าวหนึ่งที่ทำให้เกิดความตื่นตระหนกกับนักอนุรักษ์และเจ้าหน้าที่ คือรายงานที่เริ่มจะหนาหูจากภาคสนามที่อุทยานแห่งชาติบูโดสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาสเรื่องการลักลอบล่า #นกชนหิน มีพรานแปลกหน้าเริ่มเข้ามาในพื้นที่ โพรงรังที่ทางนักวิจัยทำไว้ให้เริ่มว่างเปล่า นกไม่ได้เข้ามาใช้จนเริ่มผิดสังเกต การการค้าซากสัตว์ป่าออนไลน์พบเห็นหัวนกชนหินในตลาดมืดได้ถี่มากขึ้น จริงๆเรื่องนี้ ไม่ได้เกินคาดเดาอะไร ผมแค่ไม่คิดว่ามันจะเกิดขึ้นเร็วขนาดนี้ เมื่อประมาณสองสามปีมาแล้ว นักวิจัยนกเงือกชาวอินโดนีเซียมาเสนอรายงานภาคสนามถึงการจับซากนกชนหินกว่าหกพันหัวในหนึ่งปีที่รัฐกาลิมันตัน บนเกาะบอร์เนียวในงานสัมมนาวิชาการสัตว์ป่าจัดโดยคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เขาเล่าว่าท้องฟ้าเหนือผืนป่าที่อินโดนีเซียแทบไม่มีเสียงนกชนหินอีกแล้ว มันถูกล่าอย่างบ้าคลั่งเพราะอวัยวะที่ไม่เหมือนใครของมันคือ โหนกที่หัวกระโหลกของมัน ที่เป็นแท่งตันๆไม่ต่างจากงาช้างแต่เป็นสีแดง จนได้รับการขนานนามว่า #งาสีเลือด งาที่ทำให้พวกมันต้องหลั่งเลือดไปจนแทบหมดไปจากผืนป่า ความบ้าคลั่งคือ500ตัวต่อเดือน 6,000ตัวต่อปี จน IUCN องค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติต้องยกสถานะของนกชนหินจาก ใกล้ถูกคุกคาม near threaten เป็นใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง critical endangered ไม่มีสัตว์ตัวไหนเคยได้รับเกียรติที่หน้าอัปยศแบบนี้มาก่อน และ CITES อนุสัญญาว่าด้วยการค้าสัตว์ป่าพืชป่าก็สั่งห้ามการค้านกชนิดนี้โดยเด็ดขาด วันนี้ภัยคุกคามนี้ได้เกิดขึ้นจริงๆในป่าดงดิบใต้สุดของประเทศเรา แต่ทำไมเราถึงต้องช่วยพวกมัน เพราะว่า #นกชนหินเป็นนกเงือกที่หายากมากชนิดหนึ่งจากสิบสามชนิดที่พบในประเทศไทย #นกชนหินคือความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ ผลสำเร็จของการวิวัฒนาการมากว่า45 ล้านปี (อาจจะเป็นนกเงือกสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุด) ลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ตอบสนองต่อการใช้งานเฉพาะสายพันธุ์คือโหนก(casque)ตันเอาไว้เป็นอาวุธยามฤดูผสมพันธุ์ แลกมาด้วยน้ำหนักที่มากขึ้น ความร้อนกล้ามเนื้อที่มากขึ้น ขนจึงน้อยลงบริเวณหัว น้ำหนักถ่วงหน้าบาลานซ์เสีย ขนหางต้องยาวพิเศษถ่วงน้ำหนักรับกัน ช่างมหัศจรรย์ #นกชนหินได้เชื่อมาจากเสียงเหมือนหินกระทบกันเสียงดังตอนมันบินชนกันกลางอากาศ #นกชนหินกินลูกไทรเป็นหลัก ตลอดอายุขัยสามสิบปีจึงช่วยปลูกต้นไทรในป่าไปกว่า500,000ต้น ต้นไม้ที่มีผลใหญ่ต้

1,153 Likes | 981 days ago | 14

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
เมื่อวานผมได้ไปฟังการเสวนาเรื่อง “ควายป่า…ต้นกำเนิดเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง” ในงาน งาน รําลึก 29 ปีสืบ นาคะเสถียร ที่หอศิลปวัฒธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร “ทำให้อดคิดถึงช่วงเวลาที่ได้บันทึกภาพควายป่าครั้งแรกไม่ได้ วันนั้นเป็นช่วงปลายของฤดูแล้ง แต่น้ำที่ในลำห้วยขาแข้งยังคงไหลริน ชายหาดกว้าง มีหญ้าอ่อนเขียวสดระบัดไปทั่ว เช้ามืดผมตื่นขึ้นมา หอบกายหยาบของผมออกจากเต็นท์ที่กางอยู่บนเนินเขาไม่ไกลออกมา ทอดสายตามองไปริมห้วย ตอนนั้นไม่ได้เอะใจอะไรเห็นแต่ก้อนดำๆเกลื่อนทั่วชายหาด เมื่อแสงอาทิตย์ยังไม่พ้นยอดไม้ออกมา เราก็คิดว่าเป็นแค่ก้อนหิน สักครู่หนึ่งเหล่าก้อนๆดำๆพวกนั้นเริ่มเคลื่อนไหว มันคือฝูงควายป่านับได้คร่าวๆร่วม ๑๘ ตัว มีทั้งตัวเต็มวัย ควายวัยรุ่น และลูกควายตัวเล็กๆ มันอาจเป็นแค่สัตว์ป่าหนึ่งฝูงสำหรับบางคน แต่สำหรับผมแล้วมันคือเรื่องราวการเดินทางที่ยาวนานของการอนุรักษ์ที่มีทั้งช่วงเวลาที่ดีอุดมสมบูรณ์ และช่วงแย่ๆที่เกือบเอาตัวกันไม่รอด” “ทำไมผมถึงสนใจใน ควายป่า เพราะว่ามันเป็นสัตว์ที่ทำให้เกิด เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ทุกวันนี้ครับ” เนื้อหาเชิงประวัติศาสตร์ โดยคุณ กฤษกร วงศ์กรวุฒิ บางช่วงบางตอนมาเล่าต่อให้เพื่อนๆฟัง ย้อนเวลากลับไปในอดีต ก่อนที่เมืองไทยจะเริ่มมีการขายข้าว ก่อนโครงการพัฒนาคลองรังสิต ของล้นเกล้ารัชกาลที่ ๕ พ.ศ. ๒๔๑๕ (ต้นรัชสมัย ของรัชกาลที่ ๕ ) ยอห์น แบรดเลย์ นักล่าสัตว์ชาวอเมริกัน ได้เดินทางมาสำรวจลุ่มน้ำเจ้าพระยา โดยเริ่มที่เมืองระแหง(จังหวัดตาก) ล่องลงมาเรื่อยๆจนถึงพระนคร ระบุว่าช่วงที่ตั้งปางพักแถวๆจังหวัด นครสวรรค์ในปัจจุบัน ตอนกลางคืนนอนไม่หลับเลย เพราะเสียงเสือสู้กับควายป่า และตลอดการเดินทางล่องเจ้าพระยา พบทั้ง เสือ ช้าง ควายป่า และแรด(แรดชวา)ถึง ๕ ตัว พ.ศ. ๒๔๖๕ นายแพทย์ เอ เอฟ จี คาร์ นักธรรมชาติวิทยาชาวไอริช ได้ล่องเจ้าพระยาอีกครั้ง โดยเป็นการเดินทางย้อนทวนขึ้นไปถึงปากน้ำโพ นครสวรรค์ ก่อนเดินเท้าเลียบแนวป่าตะวันตกขึ้นไปเชียงใหม่ ในรายงานระบุว่าพบเพียง สมเสร็จ ๑ ตัวและรอยกระทิง เสือโคร่ง กวางป่า แต่ไม่ได้พูดถึงควายป่าในที่ลุ่มเจ้าพระยาอีกแล้ว พ.ศ.๒๕๐๑ นายแพทย์ บุญส่ง เลขะกุล ได้เขียนบทความลงในวารสารนิยมไพร ว่าควายป่าของประเทศไทยได้สูญพันธุ์ไปแล้ว โดยตัวสุดท้ายโดนยิงที่ อำเภอ วิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบุรณ์

2,385 Likes | 988 days ago | 56

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
คืนวันที่ ๓๑ สิงหาคม ต่อเช้ามืดวันที่ ๑ กันยายนมีเหตุการหนึ่ง เกิดขึ้นที่ชายป่าห้วยขาแข้ง ซึ่งได้เปลี่ยนแปลงการอนุรักษ์ของเมืองไทยไปตลอดการ ปีนี้ก็เหมือนกับทุกปีที่ผมกลับมาร่วมงานรำลึก ๒๙ ปีสืบนาคะเสถียร กลับมาสถานที่ที่เริ่มต้นทุกอย่าง ได้กลับมาพูดคุยแลกเปลี่ยน ถามไถ่ สารทุกข์สุขดิบเพื่อนฝูงที่มีอุดมการณ์เดียวกันที่ไม่ได้พบกันครบหนึ่งปีพอดี ปีนี้ฝนตกทั้งวันเส้นทางเข้าไปที่เขตเลยเละเทะไปหน่อย แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคอะไรนัก ผู้คนมากันมากมาย เต็นท์ถูกกางจนเต็มลาน คนนั่งเต็มห้องประชุมจนล้นออกมาตรงลาน amphitheater ด้านนอก ปีนี้โชคดีที่ได้มีโอกาสพาภรรยามานั่งฟังบรรยายของอาจารย์ หมอหม่อง ( นายแพทย์ รังสฤษฏ์ กาญจนะวณิชย์) ทำให้เข้าใจความสัมพันธ์ของสิ่งมีชีวิตต่างๆในระบบนิเวศน์มากขึ้น ลูกไทร ลูกตาเสือ มะเกี๋ยง ที่เลือกนกขนาดใหญ่อย่างนกเงือกให้ช่วยพาไปงอกงามไกลๆจากต้นพ่อแม่ ได้ฟังเรื่องพญาแร้งฝูงสุดท้าย เรื่องนกเงือกกรามช้างปากเรียบอพยพจากหนองม้า ไปถึงมาเลเซีย และเรื่องอื่นๆอีกมากมาย ปีนี้พี่ซัน (มาโนช พุฒตาล)ก็มา แกบอกมาปีที่๑๙ (ผมมาน้อยกว่าแก ๑๑ ปี ) ปีนี้การแสดงแสงสีเป็นแบบใหม่ ของเดิมจะเป็นประวัติของคุณสืบ เหตุการณ์ต่างๆตอนแกยังมีลมหายใจ แต่รูปแบบใหม่จะเน้นย้ำถึงความสำเร็จต่างๆที่ต่อยอดขึ้นมาหลังวันที่ ๑ กันยายน พ.ศ.๒๕๓๓ ทุกวันนี้ห้วยขาแข้งทุ่งใหญ่นเรศวรเป็นมรดกโลก ,การล่าสัตว์ป่าน้อยลงมาก ,การอนุรักษ์เสือโคร่งสำเร็จเป็นที่ยอมรับในระดับโลก ,เป็นสถานที่แรกในการทำ smart patrol และขยายสู่พื้นที่อนุรักษ์อื่นๆทั่วประเทศ ,ป่าอนุรักษ์เมืองไทยมีแนวเขตชัดเจนแล้ว มีการทำงานร่วมกันกับชาวบ้านมีพื้นที่ป่าชุมชนชัดเจน ,กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชได้จัดตั้งกองทุนเพื่อผู้พิทักษ์ป่า ขึ้นเป็นสิ่งที่คุณสืบประสงค์ตั้งแต่ตอนยังมีลมหายใจ แต่ความจริงที่เรายังปฏิเสธไม่ได้ คือแม้จะมีเรื่องดีๆเกิดขึ้น สานต่อเจตนารมณ์ของสืบ นาคะเสถียร แต่เรื่องแย่ๆก็ยังคงมีอยู่เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง นกเงือก ตัวลิ่น การค้าสัตว์ป่าและซากสัตว์ป่าออนไลน์ ไม้พะยูง ขยะพลาสติก จนไปถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลก ซึ่งปัญหาเหล่านี้มีความรุนแรงและต้องรีบเร่งแก้ไขกัน แต่ไม่ต้องห่วง เราจะไม่ยอมให้แสงเทียนที่สืบ นาคะเสถียร จุดให้สังคมต้องดับลงอย่างแน่นอนครับ #สืบนาคะเสถียร #29ปีสืบนาคะเสถียร #แสงเที

749 Likes | 1008 days ago | 3

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
Cape • buffalo

817 Likes | 1008 days ago | 5

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
Masai • 👶🏿 • boys

812 Likes | 1020 days ago | 4

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
กองถ่าย • บางวัน • ยอดรักนักรบ

911 Likes | 1034 days ago | 9

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
Yarigatake & me

817 Likes | 1038 days ago | 12

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
Yarigatake

530 Likes | 1041 days ago | 2

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
Tsubakurodake

545 Likes | 1042 days ago | 4

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
Mount Fuji from Mount Jonen

746 Likes | 1043 days ago | 8

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
Hotaka Mountain Range

7,302 Likes | 1049 days ago | 398

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
สวัสดีครับ ผม วัชรบูล ลี้สุวรรณ ก่อนอื่นผมต้องขอบคุณทุกท่านที่สนับสนุนผมด้วยดีมาตลอดไม่ว่าในบทบาทนักแสดงหรือในบทบาทงานอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม วันนี้ผมมีความยินดีที่จะแจ้งให้ทุกท่านทราบว่า เมื่อวันที่29 มิถุนายน 2562 ผมได้มีบทบาทใหม่เพิ่มขึ้นมา คือการเป็นหัวหน้าครอบครัว ผมได้เข้าพิธีแต่งงานกับผู้หญิงที่ผมรัก อย่างถูกต้องตามประเพณีและกฎหมาย ภรรยาผมชื่อคุณกุ้งครับ คุณกุ้งมีพื้นฐานชีวิต ทัศนคติในการดำรงชีวิตและความสนใจในสิ่งต่างๆที่ใกล้เคียงกับผมมาก เราศึกษานิสัยใจคออยู่ประมาณ2ปี จึงได้ตัดสินใจที่จะใช้ชีวิตร่วมกัน ผมตั้งใจเป็นอย่างยิ่งที่จะทำหน้าที่ในบทบาทต่างๆให้ดีที่สุด หวังว่าทุกคนจะช่วยเป็นกำลังใจให้ผมด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

1,133 Likes | 1057 days ago | 30

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
เขื่อนรัชชประภา หรือเขื่อนเชี่ยวหลาน

1,379 Likes | 1058 days ago | 31

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
https://readthecloud.co/note-watcharabul-leesuwan/ ขอบคุณพี่ก้อง ทรงกลด และทีม #READTHECLOUD ที่ให้เกียรติมาสัมภาษณ์ผมครับ และถ่ายทอดสิ่งที่ผมต้องการจะบอกอย่างครบถ้วน เพราะอย่างที่บอกในบทสัมภาษณ์ครับ ว่าสิ่งที่ต้องการมากที่สุดคือ แค่ทุกคนเห็นความสำคัญของความหลากหลายทางชีวภาพมากขึ้น เข้าใจใน #ป่า มากขึ้น และให้ความเคารพต่อสัตว์ป่าบ้างตามสมควร แค่นี้ละครับ

987 Likes | 1070 days ago | 34

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
นกจาบคาเคราแดง Red-bearded Bee-eater Nyctyornis amictus นกประจำถิ่น พบได้ไม่บ่อย ภาพนี้ผมถ่ายที่ทางลงน้ำตกทอทิพย์ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เมื่อ 11ปีมาแล้ว คือปี 2008 ปัจจุบันก็ยังมีช่างภาพไปถ่ายนกชนิดนี้บริเวณนี้อยู่ แต่ไม่รู้ว่าเป็นตัวเดียวกันหรือไม่ พูดถึงอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานนี้เป็นอุทยานที่มีพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยเลยนะครับ มีความอุดมสมบูรณ์และความหลากหลายทางชีวภาพสูงมาก เป็นบ้านของสัตว์ป่าหายากหลายๆชนิด เช่น เสือโคร่ง เสือดาว เสือดำ ช้าง สมเสร็จ กระทิง เลียงผา และเก้งหม้อ สัตว์ป่าสงวนที่หายากมากๆ ส่วนนกก็พบเห็นได้กว่าห้าร้อยชนิด รวมทั้ง นกกะลิงเขียดหางหนาม ที่พบได้ที่นี้ที่เดียว ดังนั้นถ้าใครพอมีเวลาว่างๆวันสองวันแนะนำเลยครับ ลองไปกางเต็นท์นอนเล่นที่แก่งกระจานดู จะนอนที่ลานกางเต็นท์บ้างกร่างก็ได้ หรือใครมีรถกระบะจะขึ้นไปนอนที่ลานกางเต็นท์พะเนินทุ่งก็ดีครับ ที่สำคัญไม่ไกลจากกรุงเทพด้วย

735 Likes | 1072 days ago | 27

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
ไฟฉายส่องกบเก่าๆส่องแสงรางๆไปตามด่านที่ลัดเลาะไปกับห้วยทุรัง อดคิดไม่ได้ว่าชื่อ ทุรัง นั้นย่อมาจาก ดันทุรัง หรือไม่ เรื่องตลกของการเดินไปตามด่านยามเช้าคือ ความสูง มีผลต่อการเดินอย่างยิ่ง จะดง พิทักษ์ป่าชาวโพล่ว สูงไม่เกินร้อยหกสิบ ส่วนผมสูงหนึ่งร้อยแปดสิบห้าเซนติเมตร เช้าๆแบบนี้ตามทางด่านนี้เหล่าแมงมุมก็พร้อมใจกันชักใยดักแมลงขวางไว้ตามกิ่งไม้ จะดง เขาก็จัดการตัดกิ่งไม้ คล้ายๆทำเป็นไม้กวาดหยากใย่ ปัดเคลียร์เส้นทางที่เดิน แต่ก็ปัดตามความสูงของเขานั้นแหละ อันไหนสูงเลยหัวก็ปล่อยไว้แบบเดิม คงไม่อยากให้เจ้าแมงมุมต้องเสียแรงสานใยใหม่มั้ง ผลคือใยแมงมุมทั้งหมดก็มารวมกันที่หน้าผม โดยเฉพาะที่แว่นนี่ลายพร้อยเลยครับ คล้ายๆใส่แว่นตาที่มันมีรอยร้าวไปทั่ว และไอ้ใยแมงมุมนี่มันก็แสนที่จะหยิบออกยากเสียด้วย ถ้าดึงง่ายๆมันก็ดักแมลงไม่ได้เนอะ 😂 ผลก็คือเดินไปเหนื่อยก็เหนื่อย ถึงจะเป็นช่วงเช้าตรู่ อากาศเย็นสบาย แต่เหงื่อไหลท่วมอยู่ดี ความร้อนจากตัวก็ทำให้แว่นเป็นฝ้าอีก บวกกับใยแม่งมุมด้วย เหมือนเดินหลับตากลายๆ แต่ก็นั่นละครับ ความดันทุรังที่อยากดั้งดน เข้าไปดูโป่งที่ได้ชื่อว่าอุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของผืนป่าตะวันตกมันบดบังทุกอย่างจริงๆ แล้วก็ไม่ผิดหวังตลอดแปดชัวโมงที่นั่งอยู่ในบังไพร สัตว์น้อยใหญ่ทยอย กันลงมากินดินกินน้ำที่โป่ง ไม่ว่าจะเป็นกระทิง ช้างป่า วัวแดง เก้ง กวาง นกยูง หมูป่า ถือว่าคุ้มค่าจริงๆที่ดันทุรังมา โดยเฉพาะฝูงวัวแดง ที่ลงมากินโป่งแล้วยังมานอนเคี้ยวเอื้องผ่อนคลายอิริยาบทเกือบชั่วโมง อดนึกไม่ได้ว่าถ้าไม่มีคนเคยมารบกวนพวกมันมาก่อน มันต้องเชื่องไม่ต่างจากวัวบ้านแน่ๆ ในภาพนี้วัวแดงตัวผู้กำลังสูดกลิ่น เพื่อดูว่ามีวัวแดงตัวเมียในฝูงตัวไหนพร้อมผสมพันธุ์บ้างครับ ส่วนรายละเอียดคร่าวเกี่ยวกับวัวแดงผมเคยเล่าใน IG แล้วครับแต่ต้องไถๆหาดูหน่อย สวัสดียามบ่ายๆในช่วงที่ฝนถล่มกทมเกือบๆทุกวัน

883 Likes | 1079 days ago | 13

รูปล่าสุด IG โน้ต วัชรบูล
ยามเช้า หลังฝนตกเมื่อคืน อากาศเย็นสบายดี การได้ตื่นมาเห็นแบบนี้ น่าจะเป็นความโชคดีของชีวิตนะ